Japanese Cotton Sponge Cake – phiên bản bánh cuộn

Bánh cuộn – Công thức từ bánh Japanese Cotton Sponge Cake của Alex Goh. Thay vì làm trong khuôn vuông để cho ra bánh Japanese Cotton Sponge Cake thì mình thử làm bánh cuộn bằng CT này.

Bánh đặc chắc hơn, không bông xốp bằng bánh cuộn theo CT bánh bông lan cơ bản nhưng thơm mùi bơ sữa, mình thích thế. Thích những chiếc bánh ngậy bơ, thơm sữa. Bánh này dùng đến 6 trứng trong khuôn sheet 35x20cm nhưng mình thấy vừa vì bánh xẹp đi rất nhanh khi lấy ra khỏi lò, xẹp mất khoảng một nửa so với chiều cao bánh đạt đến trong lò. Đó là điểm challenge của loại bánh này nên dùng làm bánh cuộn có vẻ như thành quả đỡ bị “hụt hẫng” hơn so với để bánh trong khuôn vuông.

 

rollcake

Sáng chủ nhật có bánh có hoa…

 

Nguyên liệu:

(A) 60g bơ nhạt.

(B) 80g bột mỳ

(C) 80ml sữa tươi

(D) 1 trứng gà  + 5 lòng đỏ trứng gà

(E) 5 lòng trắng trứng gà

(F) 120g đường

– Chút muối + chút cream of tartar.

– Dùng khuôn chữ nhật cho bánh cuộn, thoa ít bơ lạnh xuống đáy khuôn rồi lót một miếng giấy nến để chống dính cho đáy khuôn. Không chống dính cho thành khuôn. Bật lò ở nhiệt độ 170 độ C.

– Đun chảy (A). Sau đó cho (B) và quậy đều. Cho tiếp (C) vào và trộn đều (ở đây có thể trộn chung bơ đun chảy và sữa trước, sau đó mới cho bột vào để giảm đi độ dính khi quậy bột)

– Cho tiếp (D) vào, tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp trở nên đồng nhất. Để sang một bên.

– Cho chút cream of tartar vào (E) rồi đánh cho đến khi bông mềm, cho tiếp (F) + chút muối vào đánh cho đến khi hỗn hợp bông cứng.

– Nhẹ nhàng trộn đều hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng lại với nhau theo chiều từ dưới lên (tương tự như cách trộn khi làm chiffon) cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.

– Trút hỗn hợp bột vào khuôn. Cho vào lò nướng khoảng 30~35 phút hoặc đến khi mặt bánh chuyển sang màu vàng nâu, thăm bánh thấy không dính là bánh chín. Nướng mặt bánh có màu sậm chút thì bánh sẽ không bị dính vào giấy nến khi cuộn.

– Bánh nướng xong để nguội trong khuôn khoảng 5p, sau đó dùng dao róc bánh khỏi khuôn. Cách cuộn bánh chi tiết có thể tham khảo ở link sau với những hướng dẫn chi tiết từ những home bakers rất chuyên nghiệp 🙂

Cách làm bánh cuộn – chị Khai Tam

Hai cách cuộn bánh – chi Nawngthu

– Kem bánh là Kem bơ Mocha. Rất đơn giản: 100g bơ mềm + 50g đường bột + 80~100ml sữa tươi không đường + cafe pha đậm đặc (ít nhiều tùy khẩu vị), đánh đều cho mịn mượt là xong. Có thể thay bằng whipped cream, mứt tùy ý nhé.

Bánh cuộn xong bọc kín bằng clingfilm (màng bọc thực phẩm) để tủ lạnh thoải mái, nếu là kem bơ thì trước khi ăn để ra tủ lạnh vài mươi phút cho kem bơ mềm là được.

Hi vọng mọi người sẽ thích CT này 🙂

Advertisements

2 thoughts on “Japanese Cotton Sponge Cake – phiên bản bánh cuộn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s