Bánh kem Flan

Tháng ba có hai ngày sinh nhật – một của bà ngoại Nấm, hai là của ba Nấm. Trái với bà ngoại không thích và chẳng bao giờ ăn đồ ngọt thì ba Nấm lại rất thích ăn. Đặc biệt là bánh Flan – bánh có nhiều kỉ niệm về bà nội của Nấm, là loại bánh mà bà nội Nấm luôn làm cho ba Nấm mỗi dịp sinh nhật khi ba Nấm còn bé nên cho dù có hỏi bao nhiêu lần, đề nghị bao nhiêu loại bánh khác thì ba Nấm vẫn chỉ yêu cầu bánh Flan cho sinh nhật.

Thôi thì tiếp bước truyền thống vậy. Mừng sinh nhật ba Nấm, mẹ Nấm tặng ba một ổ bánh Flan to bự, đường kính 20cm, ăn xong béo lên vài lạng 🙂

IMG_9669

Lâu lâu mới lại làm bánh, sẵn tiện bày đồ ra thì tranh thủ làm luôn thử một mẻ bánh Flan với bông lan làm đế bánh. Cách làm học từ chị Khai Tâm nhưng thay vì dùng CT gateaux cơ bản, mẹ Nấm dùng ct Chiffon cocoa. Bánh đơn giản rất dễ làm. Sau khi đổ hỗn hợp bánh Flan vào khuôn thì quay sang trộn bột chiffon rồi cứ thế mà mạnh dạn đổ lên hỗn hợp bánh Flan. Vì hỗn hợp bột chiffon nhẹ hơn hỗn hợp Flan nên nó sẽ tự động nổi lên trên, khi nướng xong để nguội, để lạnh rồi úp ra đĩa nó sẽ có hai lớp rõ ràng rất đẹp.

IMG_9705

 

1/ Công thức bánh flan ở đây

2/ Công thức bánh chiffon cacao. Với CT bánh flan ở trên thì mẹ Nấm chỉ làm 1/2 công thức bánh chiffon dưới đây thôi.

Phần hỗn hợp lòng trắng:

– 4 lòng trắng trứng (sử dụng trứng cỡ 55-60g)

– 1 nhúm cream of tartar hoặc 5ml nước cốt chanh

– 55g đường

Phần hỗn hợp lòng đỏ:

– 4 lòng đỏ trứng

– 35g dầu ăn

– 55g bột mỳ

– 5g bột ngô/bột năng

-10g đường

– 1 chút vani

– 50ml nước cacao (2 thìa con bột cacao pha với chừng 40~45ml nước ấm)

*** Cách làm:

Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu trong Phần hỗn hợp lòng đỏ vào trong một cái tô.  Dùng nĩa, phới, hoặc spatula, đũa… khuấy đều cho tất cả hòa vào nhau thành hỗn hợp sánh đặc, mịn.

Dùng âu sạch cho lòng trắng trứng, đánh bông, sau đó cho nước cốt chanh/cream of tartar đánh tiếp khoảng 1′.  Cho từ từ đường và đánh đến khi hỗn hợp bông cứng

Đổ 1/3 hỗn hợp lòng đỏ vào với lòng trắng trứng. Dùng spatula trộn nhẹ tay (giống như làm sponge-gateau cơ bản).  Khi trộn xong, hỗn hợp sẽ trở nên “dẻo hơn”.  Đổ phần hỗn hợp lòng đỏ còn lại và trộn cho đều.

Trút hỗn hợp bột chiffon lên trên hỗn hợp bánh flan, nướng cách thủy ở 160 độ C chừng 40~50p là bánh chín, hoặc thăm bánh thấy không dính tăm là bánh chín.

Bánh lấy ra khỏi lò, để nguyên trong khuôn cho nguội, sau đó cho vào tủ lạnh. Đừng lo bánh chiffon sẽ khô vì khi dọn ra, úp bánh xuống, phần nước đường sẽ thấm vào bánh chiffon, ăn rất ngon và lạ miệng.

Advertisements

2 thoughts on “Bánh kem Flan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s