Bánh quy ăn Tết: Bánh núm dừa

Món bánh quy thứ hai nàng chọn làm cho dịp Tết năm nay là bánh núm dừa. Bánh này vừa làm dễ, vừa để được lâu mà vẫn giòn tan, béo béo nhưng thanh đạm vì không có bơ sữa gì cả. Có lẽ nó sẽ hợp với những người lớn tuổi không quen ăn bơ sữa như mẹ nàng vậy 🙂

Bánh làm dễ cực kỳ. Chỉ mất 15 phút cho chuẩn bị nguyên liệu, đánh trứng, trộn dừa, vê vê nặn nặn. Nướng cũng nhanh (15 phút/mẻ), chỉ mất thời gian sấy mà thôi …nhưng lúc sấy thì cứ bật lò để đấy, lượn lờ Facebook rồi quay lại là bánh vàng đều, giòn rụm ngay. Khỏe re !!!

Công thức đây nhé (học từ nhà chị Khai Tâm như mọi khi). Công thức này làm ra được hai hũ bánh nhỏ thôi nên ai muốn làm số lượng nhiều thì gấp đôi lên.

Công thức:

– 80g đường kính hoặc đường xay

– 4 lòng trắng trứng

– 1 nhúm muối

– 5ml nước cốt chanh

– 200g dừa sấy khô, dùng dừa nạo loại ngắn hoặc dừa tấm nhỏ li ti.

(Nàng dùng dừa tấm sấy – bán lẻ một gói khoảng 250g dùng rất tiện)

Cách làm:

– Đường và lòng trắng trứng đánh bông cùng 1 nhúm muối.  Khi gần bông cứng, cho 5ml nước cốt chanh đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp tạo chóp cứng khi nhấc que đánh lên.

– Từ từ trộn dừa, chia thành từng phần nhỏ, trộn đến khi hỗn hợp đều.  Có thể không dùng hết 200g dừa khô, vì mỗi loại dừa có tính chất khác nhau (sợi dài ngắn, độ hút ẩm của dừa…).

– Vặn lò 170 độ.

– Cho hỗn hợp vào túi bóp kem, dùng đui tròn hoặc đui sao loại lớn phun lên khay nướng, hoặc có thể nặn bột bằng tay rồi đặt lên khay đã lót giấy nến hoặc baking sheet.  Cho vào lò nướng 15′, lúc này bánh có màu vàng rơm.  Lấy bánh ra, nướng mẻ tiếp tục cho đến hết. Sau khi nướng xong hết, xếp bánh trở lại khuôn, có thể xếp chồng lên nhau cũng được và sấy ở nhiệt độ 110-120 độ  trong khoảng thời gian 1h để bánh vàng đều và khô giòn.

– Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội bảo quản trong lọ kín tránh gió.

Advertisements

2 thoughts on “Bánh quy ăn Tết: Bánh núm dừa

    • Chị có ghi trên phần cách làm ấy. Qúa trình nướng và sấy như sau nhé: Em nặn bánh xong, cho vào lò nướng ở 170 độ C, nướng cho bánh hơi vàng (khoảng 15 phút). Sau đó, em lấy bánh ra, tiếp tục nướng mẻ khác cho đến khi hết. Sau đó, xếp tất cả bánh vào 1 khay, có thể xếp chồng lên nhau nếu nhiều bánh. Chỉnh nhiệt độ xuống 110-120 độ C (nhiệt độ thấp nên gọi là sấy) rồi cho bánh vào sấy khoảng 40p-1h cho đến khi bánh vàng đều và khô giòn. Lúc mới lấy ra khỏi lò sấy, bánh có thể hơi mềm nhưng em để nguội bánh sẽ cứng lại và giòn 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s