Bánh quy ăn Tết: Shortbread Cookies

Tết đến nơi rồi, hơn tuần nữa thôi. Phải tranh thủ làm dần dần một số loại bánh quy để tiếp khách đến chơi nhà. Thời buổi này đi mua cái gì ở ngoài về ăn cũng không yên tâm, nhất là khi bánh trái tràn ngập hàng Trung Quốc. Thôi thì của nhà trồng được, không bổ dọc thì cũng bổ ngang. Nên thôi, chịu khó một tí để có cái Tết khỏe mạnh vậy🙂

Làm bánh quy ăn Tết đòi hỏi loại bánh qui phải trữ được tương đối lâu, tối thiểu cũng phải hơn tuần nhưng vẫn giữ được hương vị. Thế cho nên lựa chọn ra vài loại bánh quy phù hợp để làm cũng tương đối hơi đau đầu một tẹo. May mắn là sau một hồi sục sạo, lục lọi, lang thang, lượn lờ bếp của các chị, các bạn. Cuối cùng danh sách cũng được chốt lại. Hôm nay làm loại bánh quy đầu tiên – Shortbread cookies. Đây là một loại bánh quy không dùng đến bột nở như đa phần các loại bánh quy khác nhưng bánh vẫn nở xốp là do thành phần bơ trong bánh chiếm tỉ lệ khá cao.  Cho nên bánh quy shorbread là loại bánh quy không giòn tan mà thuộc dạng xốp. Có điều CT dưới đây sẽ không dùng bơ động vật mà thay bằng bơ thực vật (margarine).

Vậy tại sao phải dùng bơ thực vật ? Vì bơ thực vật sẽ giúp bánh lâu hỏng hơn, giữ được hương vị bánh lâu hơn. Tuy nhiên, vì bơ thực vật chủ yếu làm từ chất béo thực vật nên hương vị sẽ không thể ngon bằng bánh qui làm từ bơ động vật. Có một số ý kiến cho rằng vì làm từ thực vật nên bơ thực vật không chứa cholesterol và giúp tránh các bệnh về tim mạch. Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng quá trình hydro hóa dầu thực vật để tạo thành bơ thực vật sẽ chuyển hóa một phần các acid béo trở thành chất béo transfat, rất không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay có một số loại bơ thực vật trong quá trình sản xuất cũng đã được tách phần transfat này ra khỏi thành phần nên việc sử dụng nó cũng không đến nỗi làm chúng ta e ngại.

Tóm lại là cái nào cũng có cái lợi, cái hại…suy ra thì cũng tương đương nhau. Nếu bình thường làm bánh qui ăn trong 1,2 ngày thì chắc chắn nàng sẽ chọn bơ động vật vì nó ngon hơn. Tuy nhiên, để làm ăn Tết thì nên dùng bơ thực vật để trữ bánh được lâu (khoảng 2 tuần đến 20 ngày). Công thức dưới đây từ blog chị Khai Tâm, rất dễ làm và cũng rất ngon, không thua kém bánh Danisa, thậm chí làm khéo còn ngon hơn nữa cơ (bánh Danisa từ Đan Mạch mà đa số mọi người đều tưởng là bánh bơ thật nhưng thực ra cũng từ bơ thực vật mà ra thôi🙂  …)

Nguyên liệu:

– 200g đường kính trắng

– 400g bơ thực vật (Tường An)

– 4 lòng đỏ trứng gà

– 1 chút vani

– 50ml sữa tươi

– 450-500g bột mỳ (số lượng bột mỳ tùy theo khẩu vị, thích ăn bánh nhiều hay ít bột)

– Các loại mứt quả khô, hạt tùy theo khẩu vị.

Cách làm:

Đường kính đánh bông trắng với bơ thực vật.

Cho lòng đỏ trứng vào đánh kỹ, thi thoảng vét xung quanh thành chậu bột cho đều.

Cho sữa tươi và đánh tiếp cho quyện đều vào hỗn hợp.

Cho bột vào và đánh từ từ cho đều.  Kết thúc bằng công đoạn cho vani.

Dùng túi bóp kem để tạo thành bánh trên khay.  Nên dùng douille sò như khi làm bánh choux để tạo vân bánh đẹp, khi nướng xong vẫn giữ được vân. Lưu ý cho một lượng vừa đủ cầm vào túi bắt bông kem để phun bột vì bột tương đối nặng, cho nhiều sẽ khiến việc bóp bột   trở nên nặng nề và khó bắt đẹp.

Vặn lò nướng làm nóng đến 210 độ C trong vòng 10-12′ đầu.  Đưa khay vào lò, đặt trên rãnh trên cùng của lò nướng.  Nướng 5-6 phút sau đó hạ nhiệt độ xuống còn 170 độ C, nướng tiếp 10 phút nữa là bánh sẽ có màu vàng rơm. Khi bánh vàng, lấy ra để nguội trên rack. Khi bánh nguội hẳn, trữ bánh trong lọ kín.

3 thoughts on “Bánh quy ăn Tết: Shortbread Cookies

  1. con cũng dự định làm bánh ăn tết mà ko biết làm loại nào. cô nhớ post công thức các loại bánh quy khác lẹ lẹ nha. tin tưởng cô thui😡

  2. hi!e lam banh khong biet co nen dung bo thuc vat khong?khong biet sao banh e nuong no bi chay ra va khong thom mui sua bot beo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s