Kẹo Caramel và Giáng Sinh sắp đến…

Sáng sớm Sài Gòn lành lạnh rồi, sáng đi ra đường phải khoác thêm cái áo. Không khí thấy khô hơn hẳn, và cổ họng bắt đầu có dấu hiệu ho hắng. Được hôm thứ bảy rảnh rỗi, ngồi mơ mơ màng màng đến cái gì béo béo, ngậy ngậy, thơm thơm để dỗ yên cổ họng đây ??? Thế mà tự dưng chợt nhớ đến kẹo. Không phải kẹo caramel cứng bán ở ngoài đâu, ngọt lắm. Phải là kẹo caramel mềm mềm cơ, ăn thế mới thích…vì ăn được nhiều🙂. Với lại giáng sinh sắp đến, có chiếc kẹo ngọt thơm trong túi để khi lành lạnh lấy ra thưởng thức thì thật là thú vị.

Công thức nấu kẹo này nàng ấp ủ từ lâu lắm rồi, từ ngày chị Khai Tâm post nó lên blog là đã tương tư rồi, chỉ mong có ngày thử công thức nhưng mà khi nhớ khi quên, khi thì lười, khi thì   chưa mua đủ nguyên liệu, khi thì…Ôi thôi, lý do thì nhiều lắm, chốt lại là đến tận hôm nay mới có dịp thử, tranh thủ trong nhà có 1 hũ mật ong rất thơm, rất ngon, quà của cô chú đi Australia về tặng…từ lâu rồi. Đấy, càng nói lại càng thấy sự lười của mình thật là quá thể😉.

Công thức nấu kẹo của chị Khai Tâm rất rõ ràng, lại còn có cả demo chi tiết (ở đây nhé) nên cứ theo đúng như thế thì sẽ thành công thôi. Thành phẩm kẹo thơm lắm, mềm nữa, béo nữa nên ngồi gói được 5 chiếc thì lại ăn mất 1,2 chiếc, mãi mới xong tiết mục gói kẹo. Thế mới biết làm kẹo vui lắm nhé. Nấu kẹo này, vét nồi này, cắt kẹo, gói kẹo và cả…ăn vụng kẹo. Thấy tự dưng bé đi, bé như lúc còn nhỏ hay vòi mẹ mua kẹo cho ăn mặc cho mẹ suốt ngày dọa nạt ăn nhiều sẽ rụng hết răng, chẳng còn răng mà ăn cơm đâu. Liệu sau này mình có nói với con mình thế không nhỉ ???

Lưu lại CT trong blog để cho ai có ý định làm kẹo thì tham khảo nhé, còn demo chi tiết thì vào link trên để xem chị Khai Tâm làm nhé. Chúc mọi người làm kẹo vui vẻ🙂

Nguyên liệu:

– 260g mật ong rừng (loại trong)

– 280g đường

– 120g bơ nhạt

– 350g kem tươi

– 50g sữa chua có đường

– 3-5g muối (tùy loại muối có độ mặn khác nhau, sử dụng theo tính chất đó)

– Vani tinh chất (tùy thích)

Dụng cụ:

1 chiếc xoong dày dặn, cao thành

1 chiếc thìa gỗ

1 nhiệt kế làm kẹo (nếu không có thì hơi vất vả một chút, và sẽ cần đến 1 chiếc tô chứa đầy nước lạnh có bỏ đá)

Khay chữ nhật đã phết bơ hoặc lót giấy nến

Cách làm:

– Bơ cắt miếng khoảng 10-20g, để ngoài nhiệt độ phòng cho hết độ lạnh.

– Kem tươi + sữa chua + muối cho vào 1 chiếc tô sứ chịu nhiệt lò vi ba, quay khoảng 1′ cho hỗn hợp hơi ấm.  Khuấy đều.

– Mật ong và đường cho vào chiếc xoong dày, đặt lên bếp khuấy đều cho đường tan.  Khi hỗn hợp đường mật ong sôi, ngưng khuấy. Hạ lửa trung bình nấu đến khi có màu như ý.  Lưu ý công đoạn này, nếu nấu lâu, màu sẫm thì kẹo sẽ có vị “caramel” đậm, nếu màu nhạt thì kẹo sẽ nhạt vị.

– Khi hỗn hợp đạt đến màu sắc vừa ý.  Tắt bếp, từ từ đổ hỗn hợp kem tươi, khuấy đều và nhanh tay. Cho tiếp bơ và muối.

– Vặn bếp trở lại, cặp nhiệt kế làm kẹo, đặt nhiệt độ là 120 độ C nếu muốn kẹo dẻo mềm, cao hơn nếu muốn kẹo cứng.  Giảm lửa xuống trung bình – nhỏ và nấu trong vòng 20-25 phút.  Thời gian này quyết định độ mềm và độ béo của kẹo.

– Nếu không sử dụng nhiệt kế, chuẩn bị tô nước thật lạnh.  Khi đã cảm thấy hỗn hợp sánh, có thể thử bằng cách dùng thìa gỗ xúc 1 ít hỗn hợp và nhỏ giọt vào tô nước.  Nếu giọt caramel tan ngay thì chưa đạt yêu cầu. Thử vài lần sau đó.  Đến khi caramel dần dẻo cứng, không tan trong nước ngay là được.  Đặt nhiệt độ 120 độ C nếu muốn hỗn hợp kẹo dẻo mềm.

– Cho vani, khuấy đều (nếu sử dụng vani).

– Đổ ra khay đã phết 1 lớp bơ, hoặc lót giấy nến.

– Để khay caramel vào ngăn mát tủ lạnh hoặc để ngoài nhiệt độ phòng qua đêm nếu thời tiết không nóng. Chuẩn bị săn nylon gói (có thể sử dụng màng bọc thực phẩm), găng tay nylon và dao. Cắt kẹo thành từng miếng vuông hay chữ nhật tùy thích.  Rồi gói lại, rồi lại mở giấy gói ra, thưởng thức.

8 thoughts on “Kẹo Caramel và Giáng Sinh sắp đến…

  1. Chị cho em hỏi, mình sử dụng sữa chua theo công thức của chị KT thì kẹo có bị chua ko chị? và chị để baoo lâu thì kẹo nguội, dẻo và cắt dc? Em cảm ơn chị???

    • Kẹo không chua đâu em, lượng đường và mật ong nhiều thế kia, chua làm sao được :)). Sài gòn nóng nên chị để kẹo nguội ở ngoài xong thì để vào tủ lạnh chừng 3-4 tiếng là kẹo cứng rồi. Kẹo mới lấy ra khỏi tủ lạnh còn cứng nên em chờ một chút, kẹo mềm hơn là cắt được. Cắt và gói nhanh tay để kẹo khỏi dính nhé🙂. Nếu dính thì lại cho vào tủ lạnh một chút, nó cứng hơn là bớt dính. Sau khi em cắt và gói kẹo xong rồi thì cho vào hộp, cất vào tủ lạnh ấy, ăn ngon lắm… :))

    • Nhiệt kế làm kẹo của mình mua lâu lắm rồi, mình mua ở UK. Bạn ở VN có thể mua hàng qua trang web chuyên đồ bếp và làm bánh này nhé: http://dungculambanh.com/🙂
      Nếu không bạn có thể lên cửa hàng chuyên về dụng cụ làm bánh Ngọc Thư ở đường CMT8, tp. HCM nếu bạn ở HCM. Sorry mình không nhớ địa chỉ cụ thể, bạn có thể search thử google xem🙂

  2. bạn ơi, bạn có thể cho mình biết mình có thể mua giấy nến ở đâu đk không? (Ý mình không phải hỏi địa điểm đâu, mà trong chợ hay j cơ) . Cảm ơn bạn nhiều!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s