Custard Buns. Từ câu chuyện ô nhiễm môi trường…

Cuối tuần trời mát. Tự dưng hai ba ngày liền trời dịu nhẹ, chắc ảnh hưởng từ trời lạnh miền Bắc. Thoáng thấy không khí Christmas bắt đầu tràn về rồi. Sài Gòn bắt đầu lung linh hơn khi về đêm, các cửa hàng bắt đầu treo những dòng chữ mừng giáng sinh, các cửa hàng bánh cũng rục rịch bánh khúc cây rồi…Tự dưng nhớ giáng sinh năm kia, ngày lên London chơi với bạn lần đầu. Trời lạnh lắm, 8 giờ tối hai đứa đứng ở bờ sông Thames vừa run vừa cười tí toét để chụp hình, cười xong lạnh tê hết cả răng. Nửa đêm vừa ôm nhau vừa ăn kem, thế thôi mà chả bao giờ quên được.

Quay lại chủ đề hôm nay nào. Bánh Custard Buns làm lần này để thanh lý hết gói instant yeast còn sót lại trong tủ. Sau hôm nay nàng sẽ không sử dụng sản phẩm bột nở, instant yeast hay các sản phẩm của AB Mauri sản xuất tại VN nữa. Lý do vì khi đọc bài báo về vấn nạn ô nhiễm môi trường do công ty AB Mauri gây ra, thực sự thấy rằng việc sử dụng sản phẩm của họ giống như đang tiếp tay cho việc tiếp tục gây ô nhiễm của họ vậy. Bài báo ở đây nhé…Hi vọng các cơ quan chức năng sớm có giải pháp cho vấn đề này.

Vậy sẽ có câu hỏi đặt ra là nếu không dùng sản phẩm của AB Mauri thì dùng gì vì hiện nay các sản phẩm của AB Mauri rất phổ biến và được các đầu bếp bánh tại gia ưa dùng vì dễ tìm, dễ mua và giá thành rẻ. Sau một ngày lượn lờ, nghiên cứu, tham khảo ý kiến thì nàng tìm thấy sự lựa chọn thay cho AB Mauri. Tất nhiên, có thể giá thành mắc hơn và phải mua số lượng nhiều hơn nhưng dù sao sẽ thấy yên tâm hơn là sản phẩm mình mua không góp phần làm ô nhiễm môi trường. Bột nở thì dùng nhãn hiệu ALSA của Pháp, còn men (instant yeast) thì có thể dùng hiệu SAF-INSTANT cũng của Pháp. Yên tâm rồi, mẻ bánh mỳ sau sẽ thử men mới🙂

Bột nở hiệu ALSA

     Men (instant yeast) hiệu SAF-INSTANT

Tuy nhiên, không quên nhiệm vụ, CT bánh mỳ custard buns – học hỏi từ chị Khai Tâm:

Công thức bánh mỳ mềm: (Milk buns)

– 150ml sữa tươi

– 1/2 trứng gà (đập trứng ra bát, đánh bông, lấy 1/2)

– 30g đường

– 5g muối

– 250g bột mỳ (bột mỳ dai – bread flour là tốt nhất)

– 5g men instant

– 40g bơ nhạt

Cách làm:

1. Nếu dùng bread machine, xếp theo thứ tự sau: Sữa, trứng, đường, muối, bột mỳ, men.  Chọn chế độ “Dough”, khởi động máy.  Sau 8-10′ cho bơ vào.  Đậy nắp, bật máy tiếp tục cho đến khi máy tự tắt, xong công đoạn nhào và ủ bột lần 1.

2.  Nếu nhồi bằng tay hoặc bằng stand mixer, cũng xếp theo thứ tự đó, và nhào bột khoảng 10′, tốc độ nhỏ nhất.  Kiểm tra bột đạt hay chưa bằng cách lấy 1 miếng bột nhỏ, dàn mỏng, nếu bột mịn màng, bóng, khó đứt là đạt yêu cầu.  Cho bột vào tô/thau để ủ.  Đậy kín bằng khăn ẩm.  Có thể đặt trong lò nướng hoặc nơi nào ấm.  Ủ 60 phút.

Từ công đoạn này trở đi làm giống nhau:

Lấy bột ra khỏi tô/thau/máy breadman.  Đấm bột cho xẹp hết không khí.  Chia bột thành những phần nhỏ tùy ý.  Để bột nghỉ khoảng 10-15′ trước khi nặn bánh theo ý thích.

Nặn bánh thành hình tròn bằng cách dàn miếng bột cho mỏng, sau đó gập các mép vào.  Sau cùng là vê cho tròn.  Xếp vào khuôn đã quét 1 lớp bơ.  Lưu ý chỉ xếp bột sao cho cao bằng 1/2 khuôn để còn chỗ cho bột nở sau khi ủ lần 2, và sau khi nướng.

Ủ lần 2: 40′ đến khi bột nở thêm khoảng 80%.

Vặn lò nướng 190 độ C, làm nóng trước khoảng 10′.  Cho bánh vào nướng 30-35 phút.

Lấy bánh ra khỏi khuôn ngay khi bánh chín.

 Công thức nhân custard:

– 25g bột mỳ

– 60g đường

– 200ml sữa

– 1 lòng đỏ (trứng cỡ lớn, hoặc 2 lòng đỏ trứng gà nhỏ)

– 25g bơ

– 1 nhúm muối

Cách làm:

Trộn lẫn bột mỳ và đường.

Đun sôi sữa.  Đổ từ từ sữa vào bột mỳ, muối và đường.  Vừa đổ vừa khuấy.  Cho lòng đỏ trứng, đánh cho đều.

Đổ vào tô chịu nhiệt lò vi sóng, cho vào quay 1 phút 30 giây, sau đó lấy ra khuấy cho hỗn hợp chín đều.  Bỏ tiếp vào 1 phút 30 giây nữa.  Lấy ra cho bơ, trộn cho hỗn hợp đồng nhất.

Cũng có thể cho hỗn hợp lên bếp khuấy đều đến khi đặc lại, nhấc xuống cho bơ vào trộn cho đồng nhất là được.

*** Cách cho nhân: Dàn miếng bột thành hình tròn, cho nhân vào giữa, nhẹ nhàng gói cái mép bột lại, vê cho tròn.

…Phù phù, lâu không viết blog, bài này dài thật…🙂

8 thoughts on “Custard Buns. Từ câu chuyện ô nhiễm môi trường…

  1. Pingback: Bánh mì ốc quế nhân Custard | Mushroom mommys kitchen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s