Baking Tip 1 – Eggs, Flours and Sponge Cake

Hôm nay blog nàng khai trương một chủ đề mới – Baking Tips. Nói cho hoành tráng thế thôi chứ mục đích thì vô cùng đơn giản – chẳng có gì khác ngoài việc lưu lại đây những mẹo làm bánh nho nhỏ và để chia sẻ cùng mọi người ghé thăm blog để chúng ta cùng nhau làm ra những chiếc bánh thật ngon cho gia đình và bè bạn.

Nghĩ tới nghĩ lui mới bắt đầu vì sợ tính lười biếng có thể trỗi dậy, làm được nửa chừng lại ngưng. Hoặc giả như không tìm tiếp được nguồn tài liệu, hoặc như không đầy đủ…Đấy, nhiều lí do thế đấy. Nhưng thôi, có bao nhiêu thì chia sẻ bấy nhiêu vậy. Chia sẻ là cách để luôn được nhiều hơn mà :).

Nàng chọn cách chia sẻ bằng video clip, những video mà nàng sưu tầm từ nhiều nguồn, những video mà nàng đã nghiền ngẫm không ít lần kể từ khi bắt đầu làm bánh. Tại sao lại là video clip ? Vì nó “thật” hơn lời hướng dẫn và rất tiện cho những ai mới làm quen với bánh để có sự quan sát thực tế hơn là tưởng tượng từ lời chỉ dẫn.

Chủ đề hôm nay sẽ về những nguyên liệu cơ bản nhất và những tips để làm nên bánh bông lan, đồng thời hướng dẫn cách làm bánh bông lan cơ bản nhất – một loại bánh tuy dễ nhưng lại luôn luôn làm khó tất cả những ai đam mê làm bánh. Dưới đây sẽ là những tip dành cho những vấn đề thường hay gặp phải nhất trong quá trình làm, với hi vọng sẽ giúp giảm thiểu số lượng bánh hư và nỗi buồn vì bánh bị hư 🙂

Bắt đầu bằng trứng nhé. Đầu tiên là cách tách trứng và bảo quản trứng.

Cách tách trứng này rất cần thiết vì trong một số CT bánh như Chiffon cake, Angel food cake, một số loại sponge cake, mousse cake…khá thường xuyên yêu cầu. Cho nên, để làm thành công bánh thì phải thành công với các em trứng này đã nhé.

Tiếp đến là cách đánh lòng trắng trứng cho đến khi bông cứng. Cũng giống ở trên, khá là nhiều các công thức bánh đòi hỏi phải đánh bông cứng lòng trắng trứng. Cũng chính vì khâu này mà khả năng bánh bị hỏng khá cao vì đánh lòng trắng trứng chưa đủ độ bông cứng -> trộn bột dễ làm bể bọt khí -> bánh không nở cao -> ra khỏi lò bị xẹp đi…Clip này cũng sẽ chỉ ra khi nào thì lòng trắng trứng bị đánh quá kỹ -> không sử dụng được nữa để giúp mọi người nhận biết được độ đạt khi đánh trứng.

Cách chống dính cho khuôn cũng quan trọng, để bánh lấy ra được đẹp, được xinh, được ngon mắt thì clip dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều. Cách chống dính bôi bơ + rắc bột này rất phổ biến, được cho là cách giúp lấy bánh ra khỏi khuôn đẹp nhất, sắc nét nhất và vô cùng dễ dàng. Thường sử dụng cho bánh Sponge cake, cho Butter cake hoặc cho khuôn có nhiều chi tiết phức tạp. Tuy nhiên, nó chống chỉ định cho Chiffon, cho Angel food hoặc bất cứ loại bánh nào cần bám vào thành khuôn để nở cao nhé 🙂

Đồng thời video này cũng chỉ cách lót giấy nến vào khuôn. Sử dụng cách nào là tùy thói quen cũng như cách làm của từng cá nhân.

Và đây là cách làm bánh bông lan cơ bản (Sponge Cake). Clip dưới đây là cách làm thủ công bằng tay từ A-Z của Nhật. Nếu không có máy đánh trứng, ta vẫn có thể làm bánh như thường 🙂 . Đồng thời clip cũng cho thấy cách trộn bột vào hỗn hợp trứng sau khi đánh bông như thế nào để bánh không bị xẹp khi ra khỏi lò. Rất thú vị.

Bánh bông lan cơ bản làm xong ăn kèm với whipping cream là ngon nhất, vì kem mịn, béo, thơm vừa phải. Không nhạt nhẽo như topping hoặc không quá ngấy như buttercream (kem bơ)  nên nàng chia sẻ ở đây cùng mọi người cách đánh whipping cream cho bông cứng để phết bánh, giúp bánh thêm ngon, thêm hấp dẫn và nhanh chóng được tiêu thụ 🙂

Nếu cách trên hơi lách cách thì thay vì dùng tô nước đá như trong clip, có thể để tô whipping cream vào ngăn đá chừng 1-2 phút cho thật lạnh  (đừng để đóng đá nhé) rồi đánh, whipping cream cũng sẽ bông cứng.

Hết part 1.

Advertisements

2 thoughts on “Baking Tip 1 – Eggs, Flours and Sponge Cake

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s