Cinnamon Roll

Mấy hôm nay ảnh hưởng bão, Sài Gòn có chút không khí lành lạnh. Thời tiết thế này chỉ muốn ăn cái gì đó ấm ấm, thơm thơm – mùi thơm khiến con người ta cảm thấy ấm áp hơn. Thế thì chỉ có Cinnamon Roll làm được điều “kì diệu” này thôi. Mùi quế thơm, thơm ấm áp, thơm ngọt ngào và thơm nồng nàn…:)

Công thức làm Cinnamon Roll từ trang web allrecipe của tác giả  Stephanie Knewasser  rất tuyệt vời. Bánh ra lò thơm ngào ngạt, bánh mềm xốp, mềm rất mềm ấy. Chả trách mà khi bánh vừa ra lò, thế mà như chưa từng có bữa tối, nàng đã ăn hết một góc tư…Trời ạ, bụng căng to tròn 😉

Công thức gốc ở đây nhé. Dưới đây là công thức dịch sang tiếng Việt có thêm chút ghi chú vì trong CT gốc tác giả dùng máy làm bánh mỳ, còn nàng nhồi bằng tay.

*** Nguyên liệu:

1. Phần bánh:

– 120ml sữa tươi

– 120ml nước

– 30g bơ lạt

– 5g muối

– 375g bột mỳ dai (bread-flour)

– 7g instant dry yeast

– 50g đường cát

– 1 trứng gà

2. Phần filling:

– 45g bơ mềm

– 2g bột quế

– 65g đường cát

– 50g nho khô cắt nhỏ (tùy ý)

– 40h hạt walnut cắt nhỏ (tùy ý)

3. Phần frosting:

– 30g đường icing

– 1 tbsp nước sôi

*** Cách làm:

– Đun sữa + nước + bơ cho đến khi hỗn hợp ấm nóng và bơ tan chảy hết. Cho hỗn hợp sữa + muối + bột + men + đường + trứng vào tô trộn, trộn đều và bắt đầu nhồi bột cho đến khi được một khối bột mịn và dai. Lưu ý bột sẽ rất dính nên có thể dùng thêm ít bột áo để nhồi bột được dễ dàng nhưng không nên dùng nhiều quá.

– Ủ bột trong chỗ kín gió và ấm áp, phủ khăn ẩm lên bột cho đến khi bột nở gấp đôi (1 – 1.5 giờ). Đấm bột cho xẹp hết khí. Để bột nghỉ trong 10 phút. Tiếp đến cán bột thành hình chữ nhật.

– Phết phần bơ mềm trong phần filling lên mặt bột. Bột quế và đường trộn chung, rắc đều lên mặt bột đã phết bơ. Tiếp đó rải tiếp nho và hạt walnut (nếu có). Sau đó, cuộn bột lại, bắt đầu cuộn theo chiều dài của miếng bột. Dùng dao cắt bột thành từng khoanh. Xếp vào khuôn, cách nhau 1cm chừa chỗ cho bột nở.

– Tiếp tục ủ bột thêm khoảng 30 phút nữa cho đến khi bột nở thêm khoảng 80%.

– Bật lò ở 190 độ C trước 10 phút. Cho bánh vào nướng khoảng 20-25 phút cho đến khi bánh chín vàng.

– Làm frosting: cho 1 tbsp vào 30g đường icing, quậy đều để có hỗn hợp đường sánh đặc mịn (thêm đường nếu cần). Cho hỗn hợp frosting vào túi bóng kính và bắt thành hình ziczac lên mặt bánh.

Advertisements

2 thoughts on “Cinnamon Roll

  1. Hic! Chị chưa bao giờ nhào được bột bánh mì. Cứ đụng vào là nó đã dính tay, có dùng bột áo 1 tí rồi lát cũng dính như cũ hà! Đường icing có phải là đường bột không hả em?
    Have nice weekend!

    • dạ đúng rồi chị, icing là đường xay, đường bột đó chị. Chi đi mua cứ nói đường xay là người ta bán đấy. Bột bánh mỳ thì tùy loại, có loại dính ít, có loại dính nhiều, bột càng dính thì ra bánh thành phẩm càng mềm chị ạ 🙂 Chị cứ dùng bột áo từ từ cho đến khi bớt dính vào có thể thao tác dễ dàng là dc 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s