Demo: Flourless Chocolate Sponge Cake

Đây là một trong những món bánh yêu thích nhất của nàng. Rất mềm, rất ẩm, rất ngon và đặc biệt là không có bột trong công thức bánh. Thật ra nàng đã từng làm một lần, có post bài lên và một số chị, bạn đã thử CT này nhưng sao ai cũng phản hồi là bánh cuộn bị tét, bị gãy…ai cũng chán cái bánh này. Thật tình là tội nghiệp cái bánh này quá, nó chỉ hơi khó tính tí thôi chứ thực ra biết ý rồi thì cũng dễ lắm. Em nó chỉ thích nhẹ nhàng thôi mọi người ạ 🙂

Thôi thì tranh thủ một hôm trời mát mẻ, rảnh rỗi nàng quyết tâm làm em demo này với hy vọng em bánh này sẽ dành được tình yêu của mọi người 🙂

Đầu tiên là CT nhé. CT gốc của Joyofbaking là CT dành cho 6 trứng. (Còn demo là CT 5 trứng vì khuôn của nàng không đủ cho 6 trứng – cái này tùy trường hợp mà gia giảm)

* Phần (A):

– 6 lòng đỏ trứng gà

– 50g đường

– 120g chocolate

– 1 tsp vanilla extract

* Phần (B):

– 6 lòng trắng trứng gà

– 30g đường

– 1/2 tsp cream of tartar

* Phần (C) – Filling:

– 240ml whipping cream

– 15g đường

– 1/2 vanilla extract

1. Đầu tiên, dùng một ít bơ lạnh thoa đều khuôn. Tiếp đó dùng giấy nến lót đáy khuôn, tiếp tục quét lên một lớp bơ mỏng và cuối cùng rắc một ít bột mỳ lên, gõ đều cho bột bám đều khuôn, sau đó úp ngược khuôn gỡ bỏ bột thừa. Bước chống dính này giúp lấy bánh ra được dễ dàng.

2. Chocolate bẻ nhỏ, có thể quay chảy trong lò vi sóng hoặc có thể đun cách thủy cho đến khi chocolate tan chảy hoàn toàn.

3. Lòng đỏ trứng gà + đường + vanilla extract cho vào tô trộn, dùng máy đánh cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt và bông nhẹ.

4. Cho phần chocolate đun chảy ở trên vào hỗn hợp lòng đỏ, và đánh đều cho hỗn hợp quyện đều vào nhau. Để sang một bên.

5. Lòng trắng trứng + đường + cream of tartar cho vào tô trộn, đánh cho đến khi hỗn hợp trở nên bông cứng (stiff peak). Sau đó nhẹ nhàng trộn hỗn hợp lòng đỏ và chocolate cùng với hỗn hợp lòng trắng cho đến khi hòa đều vào nhau. Cách trộn giống như làm bánh bông lan cơ bản hoặc chiffon, trộn nhẹ nhàng từ dưới lên để tránh làm vỡ bọt khí.

6. Trút hỗn hợp vào khuôn, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 12-15p. Đến khi thăm bánh thấy không dính tăm là bánh chín. Lấy bánh ra khỏi lò, để bánh nguyên trong khuôn. Dùng một chiếc khăn sạch, ẩm phủ lên để bánh nguội dần mà không bị khô.

Trong lúc chờ bánh nguội thì đi đánh kem tươi (phần C) cho bông cứng.

Bánh nguội dao lách quanh thành khuôn, nhẹ nhàng chuyển bánh ra khay to (vẫn giữ nguyên miếng giấy nến phía dưới bánh). Phết kem tươi lên bánh. Nhẹ nhàng :), hết sức nhẹ nhàng từ từ cuộn bánh lại, vừa cuộn vừa lột miếng giấy nến phía dưới ra là được.

Bánh cuộn xong để tủ lạnh thoải mái không cần bọc gì cả, bánh sẽ vẫn mềm và ngon. Ăn lạnh rất ngon 🙂

Ngoài ra, link sau đây có thể giúp ích hơn rất nhiều. Link video chi tiết cách làm từ Joyofbaking !!!

Chúc mọi người thành công 🙂

12 thoughts on “Demo: Flourless Chocolate Sponge Cake

    • Em không chắc lắm nhưng cá nhân em nghĩ là không nên thay bằng bột cocoa đâu ạ. Bánh này phải hết sức nhẹ nhàng chị ạ, lúc cuộn em cũng hồi hộp dữ lắm nhưng cứ nhẹ nhàng từ từ thì được thôi. Tuy nhiên, đôi lúc cũng sẽ có chút ít vết nứt be bé đấy ạ, chuyện đấy cũng bình thường, đừng nứt toạc to và kem phòi ra là được 🙂

  1. Em dùng chocolate hiệu gì vậy? Đâu phải chocolate nào cũng tan chảy mịn mượt được phải không em? Nhà chị có hộp chocolate của Swiss hẳn hoi mà sao khi chưng cách thủy nó không bóng mượt như của em? Nó cứ lổn nhổn vụn chocolate?(Chị đã đọc kỹ thành phần chocolate không có nhân hay hạt gì cả mà!)

    • Thường thì em chỉ dùng chocolate ký mua ở ngoài tiệm Cường Dung đó chị, 95k/kg là dùng được chị ạ. Nếu không thích thì chị có thể dùng chocolate Hershey cũng dc, em thấy ngon lắm. Lúc làm demo này là nhà em đang có sẵn thanh chocolate chị em cho nên em lấy ra làm luôn, toàn tiếng Nga nên em chả biết hiệu gì 🙂

      • Khi chưng cách thủy để chocolate tan chảy, chị đừng để lửa to quá, để lửa vừa thôi và đừng để nước bắn vào, nếu không chocolate sẽ bón cục đấy ạ 🙂

  2. Chị ơi sao em làm như các bước chị chỉ dẫn mà lúc nướng bánh 15p xong bánh nó chỉ nở lớn mỏng phía trên thôi chị, còn phía dưới bánh nó ướt, ko phải ướt kiểu bánh sống mà ướt kiểu ko phồng xốp đó chị =(( Ăn cứ như bánh hấp, nó ko xốp được như bánh của chị :(( Là do khâu nào hả chị?

    • nếu không phồng xốp thì có thể tại khâu đánh trứng và trộn. Có thể em đánh trứng chưa đủ độ bông, hoặc là em trộn nhiều làm bể mất bọt khí.
      Hoặc cũng có thể nhiệt độ lò em cao, bánh chín mặt trên nhưng bên trong chưa chín hẳn -> chưa nở hết độ nở -> bánh không xốp. Em thử lại xem sao nhé 🙂

  3. Pingback: Bữa tối ngày Giáng Sinh và Buche de Noel | Bánh nhà chouchou

  4. C oi, cam on c rat nhieu nhieu. Ct nay rat tuyet, dung nhu c noi. Lam ct nay xong la ko muon lam ct banh cuon nao khac. E da lam thanh cong va lamcho nhieu nguoi quen nua.

  5. Pingback: Birthday cake in Roll shape | Mushroom mommys kitchen

Leave a reply to Mi Cancel reply