Sweet Buns – CT Alex Goh

Cuối tuần trời mát mẻ, thỉnh thoảng có cơn mưa nhẹ. Chẳng cần đắn đo cũng biết bánh mỳ chính là lựa chọn rất tuyệt cho ngày mưa. Bên ngoài gió ù ù và mưa rả rích, bên trong bếp có ổ bánh mỳ thơm phức đang nở phồng trong lò nướng. Thế thôi cũng làm cho ngày cuối tuần trở nên vui vẻ rồi🙂.

Công thức Sweet Buns của Alex Goh từ cuốn “The Magic World of Bread”. Công thức cho bánh rất thơm, rất ngon, mềm, xốp, độ ngọt vừa phải. Có điều hơi “kỳ kỳ” là thay vì bác ấy có nhiều CT hay thế thì nàng phải đi mua sách của bác để ủng hộ bác thì lại chỉ đi photocopy từ sách gốc. Thật là hơi bị “tệ” nhỉ ??? hihi😛

Công thức gốc: (có thể chia đôi, chia ba tùy nhu cầu tiêu thụ để làm nhiều bánh hay ít)

(A) – 480G bread flour (bột mỳ dai)

– 120g plain flour (bột mỳ thường)

– 110 g đường

– 10g muối

– 20g sữa bột

– 4 tsp instant yeast

(B) – 1 trứng gà

– 300ml nước

(C) – 60g bơ mềm

Cách làm:

– Trộn tất cả các thành phần trong (A) trong tô trộn lớn.

– Cho (B) vào và bắt đầu nhào thành một khối đồng nhất.

– Cho tiếp (C) vào và tiếp tục nhồi bột cho đến khi được một khối bột mịn và dai.

– Cho khối bột vào tô ủ, phủ khăn ẩm, để nơi ấm áp kín gió cho đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 60 phút)

– Lấy bột ra ấn cho xẹp khí, để bột nghỉ chừng 10 phút, sau đó tạo hình bột theo ý thích. Tiếp tục ủ bột thêm khoảng 45 phút cho đến khi bột lại nở từ 80% cho đến gấp đôi. quét ít trứng lên mặt bánh.

– Cho bột vào lò nướng ở nhiệt độ 185-190 độ C trong vòng 15-20 phút tùy kích cỡ bánh. Bánh vàng đều là chín.

Làm bánh mỳ thường sẽ mất nhiều sức lực hơn làm bánh thông thường nhưng bù lại nó tập cho người làm bánh sự kiên nhẫn. Kiên nhẫn ngay từ khâu nhào bột, ủ bột, đến nướng bánh mỳ. Nàng đã từng mất kiên nhẫn khi nhồi bột bánh mỳ, nhồi ẩu nên bánh ra khỏi lò rời rạc chẳng thấy thớ bánh mỳ đâu cả. Hoặc như cũng từng mất kiên nhẫn khi nướng ổ bánh mỳ to, lấy bánh ra thì bột vẫn còn sống chính giữa…Nhưng nếu làm đúng mọi công đoạn, kiên nhẫn theo đúng quy trình cần có thì 99% bánh mỳ sẽ thành công. Thế cho nên, nếu đôi khi nghĩ đến công đoạn làm bánh mỳ mất thời gian và sức lực thì hãy nghĩ đến những ổ bánh mỳ ngon lành, những lát bánh mỳ thơm ngon không chất phụ gia, không chất bảo quản được ủng hộ nhiệt tình thì công sức bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng🙂

4 thoughts on “Sweet Buns – CT Alex Goh

  1. Em cho chị hỏi tí! Thực ra nhào bột bánh mỳ là làm sao vậy? Nếu mình chỉ dùng 2 thanh trộn bột của máy đánh trứng để đánh liên tục thì có được không vậy? Sao chị trộn bột bằng tay, lúc nào bột cũng dính bết vào tay hết, không có lúc nào cảm thấy bột không dính. Bột cũng không vo tròn thành một cục được nữa! Em nhào bột bằng tay hay bằng máy vậy? Chị cảm ơn em nhiều!

  2. nếu chị nhồi bột bánh mỳ bằng máy thì chị phải dùng các loại máy nhồi bột bánh mỳ chuyên nghiệp như breadman hoặc là loại máy khỏe như Kitchen Aid, dùng máy đánh trứng thông thường sẽ dễ làm cho máy bị cháy hoặc giảm tuổi thọ của máy đấy ạ. Chị nhồi bột bằng tay mà bị dính thì chị dùng chút bột áo lên tay để khỏi dính vì thông thường bột hơi nhão và dính thì bánh ra sẽ mềm. Em thì nhồi bột bằng tay thôi chị ạ, em không dùng máy. Em nhồi theo kiểu fold + push, rồi lai fold + push, chị có thể xem link này để xem cách nhồi bột nhé:

    hoặc đọc lý thuyết nhồi bột bánh mỳ ở đây chị nha:
    http://onepinkgiraffe.multiply.com/photos/album/2/JOURNEY_OF_A_LOAF

    Với lại khhi chị đã nhồi cho đến khi khối bột trở nên mềm, mịn, bóng thì sẽ vo tròn sẽ rất dễ chị ạ.

  3. c ơi hnay e làm bánh mì theo CT này, nhưng mà sao sau khi ủ bột lần 1, ấn xẹp rồi chia ra để tạo hình thì nó dính thế c nhỉ, dính ơi là dính lun, cán vất vả vô cùng, em tạo hình hoa đã đời rồi thì khi ủ nở lần 2 nó nở ra thành hình tròn vo lun í😦 bánh c làm nhìn mềm mại wá, còn của e thì cũng mềm nhưng hơi đặc, có phải do chưa ủ đủ ko c nhỉ? e ủ lần 2 đến cả 2 tiếng mà chỉ thấy nở khoảng gấp rưỡi thui, chán wá nên e tống vô nướg đại lun hihi…

  4. àh sao e thấy mấy cái clip hướg dẫn làm bánh mì, sau khi cho bơ vài nhồi thì họ kéo đc màg mỏg ko rách, còn e chả bao h kéo đc như vậy, bùn ghê gớm :((

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s