Victoria Sponge Cake

Victoria Sponge Cake là một món bánh rất nổi tiếng. Cùng với bánh Scones, bánh Well-baked tart, Victoria Sponge Cake rất phổ biến tại Anh, đặc biệt là trong những buổi trà chiều. Bánh này còn được biết đến dưới cái tên Victoria Sandwich. Chiếc bánh được đặt theo tên của vị nữ hoàng Anh – Victoria do đây là bánh yêu thích của nữ hoàng và thường được nữ hoàng dùng để thưởng thức hoặc thiết đãi các khách mời trong những buổi trà chiều.

Cách làm Victoria Sponge Cake na ná cách làm cupcakes: đánh bông trắng bơ + đường, sau đó thêm trứng đánh tan, rồi trộn bột vào và đem nướng. Sau đó để nguội xẻ đôi, phết mứt, phết kem tươi đánh bông giữa hai lớp bánh. Tuy nhiên, nàng không thích cốt bánh sponge theo CT này vì có vẻ hơi khô nên nàng thường sử dụng CT bánh gateaux cơ bản, bánh sẽ mềm xốp hơn, ăn đỡ ngán và hợp khẩu vị hơn :).

Hôm nay làm chiếc bánh nhỏ thôi đem đi tặng. Cách làm đơn giản, không có gì cầu kỳ. Xong hết cả mọi công đoạn là chừng 1h30p (tính luôn thời gian bánh nguội chừng 30p).

*** CT cho bánh gateaux cơ bản khuôn tròn đường kính 15cm:

– 2 trứng gà lớn (65g/quả)

– 63g bột mì

– 63g đường

– 25g bơ chảy để ấm.

Cách làm:

– Dùng miếng bơ lạnh thoa đều khắp lòng khuôn. Rắc chút bột áo cho đều khuôn, gỡ bỏ bột thừa.

– Đánh bông trứng và đường. Nhẹ nhàng trộn bột vào hỗn hợp. Thêm bơ vào sau cùng.

– Bật lò trước ở 170 độ C, nướng trong vòng 30-40p là bánh chín. Lấy ra để nguội.

*** Kem tươi:

– 100ml kem tươi để thật lạnh +10g đường đánh cho đến khi bông.

*** Mứt dâu: có thể tự làm hoặc sử dụng loại mứt đóng hộp. Có thể dùng vị khác nếu thích nhưng thường là dâu hoặc raspberry.

– Bánh nướng chín, để nguội xẻ đôi, phết dâu thành một lớp trước, sau đó tiếp tục với kem tươi, úp mặt bánh còn lại lên, rắc đường bột và măm măm thôi 🙂

*** Bánh này có thể hơi ngọt so với khẩu vị chung nhưng do người Anh thường ăn nó với ly trà nóng buổi chiều nên phần nào vị ngọt bị giảm đi. Nếu làm ở nhà có thể bớt vị ngọt trong mứt hoặc trong kem tươi để bánh vừa ăn hơn !!!

Bon appetite !!!

Advertisements

3 thoughts on “Victoria Sponge Cake

  1. Chị thích Sponge Cake lắm. Thích tất cả các thể loại sponge. Chị thường dùng kem tươi và dâu tươi để làm lớp filling. Thường là dâu xắt nhỏ trộn chung với kem tươi đánh bông. Vị bánh rất fresh, em nhỉ? À, Hằng đã photo cuốn Cake của Alex Goh chưa?

    • Em cũng đã làm kem tươi và dâu tươi rồi chị ạ, rất là thích. Bánh Victoria Sponge Cake cũng có thể dùng dâu tươi thay cho mứt dâu đấy chị ạ :). Nhưng mà lúc làm cái này nhà em không có dâu tươi nên đành thay bằng mứt dâu. Em chỉ không thích Sponge ở chỗ là sau khi đã trét kem tươi và dâu thì phải ăn ngay cho hết, nếu không để tủ lạnh sẽ bị khô mất, kém ngon đi nhiều nên lần nào cũng phải ăn cố ăn nhồi ăn nhét :))
      Cuốn cake em vẫn chưa photo nữa, chị nhắc em mới nhớ đấy !!!

  2. Với sponge cake, chị thường làm theo công thức và cách này http://www.videojug.com/film/how-to-make-sponge-cake. Bánh không bị khô dù có cho vào trong tủ lạnh 2-3 ngày. Ăn ngon lắm. Chị hiếm khi đánh trứng với đường, mà thường đánh lòng đỏ trứng riêng lòng trắng riêng. Đánh trứng nguyên quả với đường cho dù có đánh đúng kỹ thuật và đạt độ bông, chị vẫn thấy cho thành phẩm bánh khô, ăn nghẹn họng 🙂 Em rảnh thì photo giúp chị, chị không hurry đâu 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s