Lưỡi mèo…cuộn

Như thường lệ, cứ sau vài mẻ flan và bánh mỳ nhân custard là tủ lạnh lại có một âu lòng trắng trứng nằm chỏng chơ. Thế là dù muốn dù không vẫn phải lọ mọ nướng bánh qui lưỡi mèo hay tuiles để thanh lý cho hết phần lòng trắng này, không thôi sẽ rất là phí. Sau này có dịp phải thử món bánh macaroons để nhanh chóng tiêu thụ hết lòng trắng thôi !!! (cơ mà càng ngày lại càng lười :()

Không làm theo kiểu lưỡi mèo dài như lần trước, kì này thử cuộn lại xem sao. Kết quả, mẻ đầu tiên nướng hơi vàng quá, cuộn lại nứt gãy tùm lum trông như que củi. Mẻ thứ hai, nướng non hơn một chút nhưng có vẻ như vì tráng bột mỏng quá nên bánh nhanh cứng lại và cuộn vẫn nứt gãy. Mẻ thứ ba, đổ bột dày hơn chút, nướng đến khi bánh đủ độ se, bánh vẫn còn trắng -> nhanh tay lấy ra cuộn tròn lại rất dễ dàng (sẽ rất nóng nhưng làm chừng vài cái sẽ quen, bảo đảm không phỏng🙂. Không có gì phải lo tại sao lại lấy bánh ra sớm thế vì sau cùng sẽ có công đoạn sấy bánh, bánh sẽ vàng đều và rất giòn..n..n..n !!! Đây là kinh nghiệm bản thân đúc kết ra, nàng thấy khá hữu dụng🙂

Công thức: (thực ra đây là CT tuiles từ bếp chị Rùa, bỏ qua hạnh nhân – nàng thích CT này nên chọn để làm lưỡi mèo)

Nguyên liệu:

– 70g lòng trắng trứng, nhiệt độ bình thường (nghĩa là nếu lòng trắng đã được bảo quản trong tủ lạnh thì cần được lấy ra từ trước cho trở lại nhiệt độ phòng)

– 60-80g đường xay/đường bột (tùy khẩu vị)

– 60g bơ chảy

– 50g bột mỳ đa dụng

– 1 nhúm muối

– 50-70g hạnh nhân lát

Cách làm:

Vặn lò nhiệt độ 170 độ C (lưu ý: tùy theo lò để chỉnh cho thích hợp)

Lòng trắng đánh nổi, cho từ từ đường vào đánh tiếp cho đến khi bông cứng như trong hình

Từ từ rây bột vào, vừa rây vừa lấy thìa trộn nhẹ nhàng theo hình xoáy trôn ốc. Cho muối trộn cùng.

Trộn tiếp bơ đã đun chảy (hơi ấm là được, không nên rót bơ nóng vào hỗn hợp trứng đường)

Dàn ra khay. Lưu ý sử dụng khay nướng silicone hoặc giấy nến loại tốt.

* Nướng như cách nàng đã chia sẻ ở trên nhé🙂

3 thoughts on “Lưỡi mèo…cuộn

    • hihihi, pupi nhầm rồi, bánh này là lưỡi mèo cuộn, CT làm khác với bánh quế (VN mình gọi là bánh quế thôi🙂. Bánh này VN mình còn gọi là bánh dăm bào đấy ^^

  1. tks ,À bạn nhắc là mình nhớ ngay bánh này mình rất thích khi ở Sg năm xưa , bao giờ cũng mua cả kg cho cả nhà mình !
    Bạn cũng khéo tay nhỉ , mình vào bếp chị Rùa xin recipe mãi chưa dám làm bánh ngọt !
    trina

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s