Espresso Chiffon

Một trong những điều thích nhất khi làm chiffon đó là có thể tạo ra rất nhiều mùi vị cho bánh – cam, chanh leo, dâu, lá dứa, cà phê, chocolate…vv. Sài Gòn dạo này mưa nhiều, thỉnh thoảng có giông gió làm cho buổi tối trở nên lành lạnh. Hôm nọ trời mưa to, tự dưng nàng “buồn mồm”, thèm một cái gì đó ngọt ngọt đăng đắng (thế mà lại không thèm Brownies mới lạ :)). Nghĩ tới nghĩ lui vì cũng lười bày dụng cụ, nguyên liệu ra nên quyết định làm “em” espresso chiffon này.

Muốn làm espresso chiffon thì tốt nhất là dùng cafe Việt đen vì nhãn hiệu cà phê này cho vị cà phê mạnh nhất. Nàng đã từng thử Nescafe, G7 nhưng tất cả đều không ngon bằng.

Cách làm cũng không có gì đặc biệt. Thích vừa vừa thì dùng 1 gói, ai thích có vị espresso thiệt là “strong” thì dùng từ 2-3 gói.

CT đây nhé: (điều chỉnh từ CT gốc của chị Khai Tâm)

Phần hỗn hợp lòng trắng:

– 4 lòng trắng trứng (sử dụng trứng cỡ 55-60g)

– 1 nhúm cream of tartar hoặc 5ml nước cốt chanh

– 55g đường

Phần hỗn hợp lòng đỏ:

– 4 lòng đỏ trứng

– 35g dầu ăn

– 55g bột mỳ

– 5g bột ngô/bột năng

-10g đường

– 1 chút vani

– 50ml cà phê đen đậm đặc

Cách làm:

Trộn lẫn tất cả các nguyên liệu trong Phần hỗn hợp lòng đỏ vào trong một cái tô.  Dùng nĩa, phới, hoặc spatula, đũa… khuấy đều cho tất cả hòa vào nhau thành hỗn hợp sánh đặc, mịn.

Dùng âu sạch cho lòng trắng trứng, đánh bông, sau đó cho nước cốt chanh đánh tiếp khoảng 1′.  Cho từ từ đường và đánh đến khi hỗn hợp bông cứng.

Vặn lò 160 độ C, đặt thời gian 50′ (làm nóng 10′, nướng 40′ cho khuôn chiffon đường kính 18-20cm)

Đổ 1/3 hỗn hợp lòng đỏ vào với lòng trắng trứng. Dùng spatula trộn nhẹ tay (giống như làm sponge-gateau cơ bản).  Khi trộn xong, hỗn hợp sẽ trở nên “dẻo hơn”.  Đổ phần hỗn hợp lòng đỏ còn lại và trộn cho đều.

Đổ bột vào khuôn (bỏ qua công đoạn chống dính cho khuôn – áp dụng chung đối với tất cả các loại bánh chiffon và angel’s food)

Nướng 40′ cho khuôn cỡ 18-20cm, 20′ cho khuôn cỡ 10-12cm.  Đối với khuôn không có lỗ (các hình dạng khác), nướng thời gian 40′.

7 thoughts on “Espresso Chiffon

  1. ây da, chị Hằng lại tra tấn em bằng chiffon rồi😦 bánh ngon lắm chị ơi ^^ em tiếp tục ôm bánh bỏ chạy hihihih

    • Dạo này chị busy nên chỉ có chiffon là tranh thủ buổi tối muộn mới làm dc thôi🙂. Em ôm bánh chạy làm gì, ở lại bếp nhà chị thong thả mà ăn nhé🙂.
      À, chị có CT coffee chiffon của Alex Goh (CT dùng bột nở đấy), cũng ngon không kém, em thích thì để chị type lên cho🙂

      • công việc dạo này nhiều hơn trước hả chị😦 khi nào chị rãnh thì lại thử ct chiffon mới nữa nha hehehe rãnh hơn nữa thì type lên luôn hí hí😛

  2. chị ơi!gợi ý cho e với.E với chị định làm bánh sinh nhật cho bạn chị ấy ^^ cho e bjk vài kiểu bánh với ?được ko chị?

    • Em có thể làm bánh gateaux cơ bản hoặc gateaux hongkong làm cốt bánh rồi làm kem bơ trang trí. Chị có post CT làm bánh gateaux cơ bản một lần, còn gateaux Hongkong và kem bơ thì chưa post, em có thể search trên mạng để tìm lấy CT mình ưng ý nhất nhé. Chúc em vui !!!

  3. Pingback: Matcha Chiffon – Chiffon vị trà xanh | Bánh nhà chouchou

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s