Basic Gateau (Bánh ga-tô cơ bản)

Phải thú nhận một sự thật là mình đã thất bại 3 lần với em bánh này. Lần đầu tiên đánh trứng tưng bừng nướng lên nhão nhoét nhoèn nhoẹt, lại thêm bạn cùng nhà không biết tắt mất cầu dao lò nướng nên bánh ra lò được “phi thẳng” vào thùng rác. Lần thứ hai không biết đánh trứng, trộn bột thế nào mà bánh ra lò cứng như đá, tiếc của vứt chỏng chơ góc phòng “gặm nhấm” dần, được hai hôm thì cũng “phi thẳng” vào thùng rác do quá cứng. Lần thứ ba thì làm để test nhiệt độ lò mới mua, bánh bên ngoài vàng rồi mà lấy ra bánh xẹp dí dì dị do nhiệt độ lò cao hơn mức ghi (bệnh chung của lò TQ)…:(

Hôm nay rảnh rỗi sau một thời gian lo lắng chuyện này chuyện kia, giải quyết một số việc xong mở CT bánh ra, nghĩ thế nào mà quyết định thử lại em này để xem ông bà ta nói câu “quá tam ba bận” có đúng không nhé🙂. Kỳ này làm hết sức cẩn thận, từng bước từng bước một theo đúng hướng dẫn từ chị Khai Tâm ở đây. Phải công nhận một điều rằng em bánh này tuy thành phần đơn giản (chỉ có trứng + đường + bột)  nhưng làm nó thì không dễ tí nào, nhất là giai đoạn đánh trứng và trộn bột.

Tadaaa…các cụ nói cấm có sai, lần thứ tư thành công rồi🙂

Nguyên liệu:
– 3 trứng gà
– 90g đường
– 1 nhúm muối (2g)
– 90g bột mỳ (có thể bớt 10-15g bột để bánh được nhẹ hơn nếu thích)
– 5-7g bột năng/bột bắp


Cách làm:

1. Đập trứng vào tô trộn.

2. Cho đường vào đánh chung.

3. Đánh trứng và đường. Nếu theo dõi, mọi người sẽ thấy ở 1 phút đầu tiên, bong bóng trong hỗn hợp lớn, và trong suốt. Càng về sau, bọt khí có đường kính đều nhau hơn, bắt đầu nhỏ dần lại. Ở phút thứ 3, khi nhấc que đánh bột lên, hỗn hợp sẽ chảy nhanh xuống, cho muối vào .

4. Đánh tiếp một thời gian nữa bọt sẽ nhỏ hơn, và cứng hơn, khi chảy xuống tạo thành hình chóp là đạt. Trong lúc đánh trứng, vặn lò 170 độ C, thời gian để 55 phút

5. Rây từ từ bột vào hỗn hợp đã đánh bông. Dùng phới trộn để trộn nhẹ nhàng, dứt khoát.

6. Đổ hỗn hợp vào khuôn. Dàn đều bề mặt. Cho vào lò.

Lưu ý: Mỗi loại lò nhiệt độ có thể khác nhau. Thời gian nướng và nhiệt độ cũng có thể thay đổi. Sau khi làm lần đầu tiên là có thể biết được lò nhà mình nhiệt độ cao hay thấp so với nhiệt độ chuẩn. Từ đó có thể gia giảm. Sau 20′ nướng, nếu mặt bánh đã có màu vàng nâu gần như đạt yêu cầu thì mình có thể giảm nhiệt độ xuống còn 165 cũng được, để cho bánh chín từ từ và tiếp tục nở cao. Thông thường nướng 1 chiếc bánh dùng 1 công thức với khuôn như trên thì sẽ hết khoảng 35-40′.

Bánh nướng chín lấy ra khỏi lò. Úp bánh xuống rack có rãnh để nguội (có rãnh thì khí sẽ thoát, bánh không bị hấp hơi nước).

14 thoughts on “Basic Gateau (Bánh ga-tô cơ bản)

  1. Hi, bạn dùng máy máy đánh trứng cầm tay của bạn trông “mi nhon” y như của mình. Thế mới biết bạn làm kiên nhẫn ghê, mình cũng làm sponge cơ bản này hai lần, bị xẹp ko àh. cũng chưa thử lại, vì ngán vụ đánh trứng bằng máy cầm tay. Máy nhà mình đời cũ, có 3 tốc độ thôi, “đánh” miệt mài lun. Bánh bạn làm nở cao và ngon ghê!

    • Cám ơn bạn có lời khen nha, thực ra máy của mình mua có công suất khá là ok, 325W nên mình đánh trứng cũng không cực lắm. Nếu chưa có điều kiện mua standmixer thì mua handmixer có công suất lớn một chút thì cũng ok lắm bạn ạ. Thường thì ở VN mình thấy handmixer có công suất không cao lắm, khoảng chừng 200W-250W thậm chí thấp hơn -> thời gian đánh sẽ lâu hơn nên nếu có điều kiện, bạn thử order từ nước ngoài hoặc nhờ bạn bè mua hộ mang về🙂

    • Chị có chống dính cho khuôn bằng cách dùng bơ lạnh thoa đều khuôn, sau đó rắc một lớp bột áo mỏng. Bánh chín sẽ rơi ra rất dễ dàng và không bị lem nhem🙂

  2. chị ơi cho e hỏi nhé, chị dùng máy đánh trứng cầm tay đúng k ạ? thế chị đánh ở tốc độ nào, trong bao lâu thì đc hh đạt yêu cầu như thế kia ạ?
    hôm trc em làm và đã bị diện kiến”mẹ thành công”. Chị giúp em nhé.

    • Chị dùng máy đánh trứng cầm tay em ạ, chị đánh tốc độ lớn nhất khoảng chừng 8-10p thì đạt được độ bông giống như trong hình. Khi đánh chị bật từ tốc độ nhỏ nhất trong vài giây rồi mới tăng dần lên đến tốc độ lớn nhất để máy khởi động từ từ vì nếu ngay lập tức dùng tốc độ lớn nhất có thể làm giảm tuổi thọ của máy. Tuy nhiên, thời gian đánh lại tùy thuộc vào công suất của máy nữa em ạ, tốt nhất là em đánh cho đến khi nào hỗn hợp trứng đường bông lên, chảy xuống tạo chóp là ok.
      Để không phải diện kiến “mẹ thành công”, em chú ý đến cách trộn bột và nhiệt độ lò nữa nhé. Bánh gato cơ bản không khó làm nhưng “khó tính” em ạ🙂

    • bánh này chị dùng bột mỳ thường (all-purpose flour) thôi em ạ. Thỉnh thoảng có thay bằng Cake flour. Khác biệt thì chỉ ở chỗ cake flour có thành phần là tinh bột ngô nên cảm nhận bánh mềm hơn thôi. Còn nếu chị làm Chiffon thì chắc chắn là dùng cake flour để bánh mềm mịn🙂. Tùy loại bánh mà mình chọn loại bột em ạ !!!

  3. Chị ơi, em làm bánh này lần đầu theo công thức giống của chị nhưng bánh bị xẹp hic….ko nổi được. Bánh muốn nổi thì phải làm sao hả chị?

    • bánh này chỉ nổi duy nhất bằng bọt khí trong trứng khi đã đánh bông mà thôi. Do đó, em phải đánh trứng cho thật nổi, sau đó nhẹ nhàng trộn bột thật dứt khoát để không làm vỡ quá nhiều bọt khí, rồi nhiệt độ lò nướng phải ổn định, nhiều khi lò của em nhiệt độ cao hơn mức ghi nên nhiều khi bánh nở trong lò nhưng chưa chín hẳn, chưa vững vàng nên khi lấy ra bánh sẽ xẹp ngay. Nói chung, bánh này tưởng đơn giản nhưng khá là “khó tính”, chị cũng thất bại chán chê rồi mới chiều được em ấy🙂

  4. Chị nói bánh nổi bằng bột khí thì em hiểu rùi. Lần đầu em cũng đánh bông trứng nổi thật nhiều sau đó khi trộn bột thì do em trộn quá lâu nên nó xẹp xuống, em còn sợ nó rổ nên phá hết mấy bọt khí nữa hic…Rút kinh nghiệm lần sau, em đang làm lại cái thứ 2, sẽ chờ xem còn bị gì nữa ko? Cám ơn chị nhiều nhe :d

  5. Em cũng vừa thử công thức này. Bánh em làm sao lúc chín nó bị phồng lên chứ ko được bằng phẳng và đẹp như chị, bánh cũng hơi khô nữa chị ơi =((

    • bánh lúc trong lò đúng là sẽ phồng lên, nhưng lấy ra khỏi lò để một chút là nó xẹp bớt, sau đó em lấy bánh ra để nguội trên rack nó sẽ phẳng đẹp (hoặc lõm một tẹo) thôi🙂. Bánh hơi khô là thế nào nhỉ ? vì ct này chị thấy ra bánh mềm mịn vừa phải, không khô mà🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s