Pizza…aaa…aaa

Món này thực ra không phải là món khoái khẩu của nàng, so sánh ra thì nàng thích ăn Risotto và Lasagne hơn nhưng vẫn luôn sẵn sàng ăn pizza vì nàng ghiền phô mai lắm. Thế cho nên cái việc thích ăn phô mai đã dẫn đến việc nàng quyết định tự làm pizza để có thể cho thật nhiều phô mai lên, ăn cho sướng. Nhiều lúc nghĩ cũng thấy chán vì sao mình chẳng mập được nhưng những lúc “cuồng ăn” mới thấy thật sung sướng vì không sợ tăng cân🙂.

Ngược lại, em gái nàng rất thích pizza nên nàng đã vịn vào cái lý do đó để “dụ dỗ” được nó nhồi bột phụ nàng và làm chân lăng xăng “phụ bếp” hôm nay🙂

Nào thì pizza…aaa…aaa. Rất nhiều cheeseee…eee…eee !!!

CT từ đế bánh Pizza đến sốt cà chua đều làm theo CT chị Khai Tâm, bánh rất ngon, sốt cũng ngon không kém. Phần filling thì nàng làm hải sản và nhét nốt cây xúc xích còn trong tủ cho gọn cùng với ớt chuông, hành tây rất đơn giản :)

CT đế bánh: dành cho 5 chiếc đế dày đường kính 22cm hoặc đế mỏng thì nhiều hơn, khoảng 6-7c tuỳ theo sở thích)

Nguyên liệu:

– 10g men nở làm bánh mỳ (men instant) nếu làm men active thì khoảng 14g, men tươi (fresh yeast) thì 30g
– 15g đường vàng (đường vàng ngon hơn, nó làm tăng vị thơm)
– 500g bột mỳ
– 50ml dầu oliu
– 300 ml nước ấm
– 10g muối
– 1 chút oregano, 1 chút basil (húng quế tây); cả hai thứ này là đồ khô

Cách làm:

Nếu là men active: Cho men vào nước ấm pha với đường (40 độ C) để khoảng 15′ cho nổi như gạch cua là được) các công đoạn khác giống như men instant.

Men trộn đều với bột mỳ, muối, các lá khô. Hoà tan đường vào nước ấm rồi đổ vào thau bột. Cho dầu oliu vào và nhào. Nếu thấy ít nước thì cho thêm nước, hơi nhão thì cho thêm chút bột. Nhào, đập một lúc cho đến khi lấy 1 miếng bột con con, kéo căng ra bột không rách là được, khi ấy gluten đã được phát triển đủ, bánh mới dai.

Ủ bột trong 1 cái tô hoặc chậu có láng 1 lớp dầu ăn. Lấy 1 chiếc khăn xô sạch thấm nước cho ẩm rồi đậy lên trên. Cho vào lò nướng (không bật lò) ủ 1 tiếng, đến khi bột nở gấp đôi.

Đấm bột cho nó xẹp xuống. Chia bột thành từng phần nhỏ (30 – 50g), để nghỉ khoảng 10-15′ sau đó nặn thành hình tròn. Sau đó lại cho bột nghỉ khoảng 5′, trước khi cho vào lò lấy dĩa chọc nhiều lỗ trên mặt bánh. Cho vào lò nướng 220 độ C, 10′ sau bánh chín (chưa vàng) thì lấy ra để nguội. Phết sốt cà, rắc nhân tuỳ ý, trên cùng rưới 1 muỗng nhỏ dầu oliu và nướng tiếp 10-15′ nữa.

Đế chưa dùng đến cứ nướng sơ rồi để thật nguội, gói kín cho ngăn đá.

Trước khi vào lò, đầy ú filling :)Trước khi vào lò, đầy ú ụ filling🙂

CT sốt cà: (có thể chia nhỏ công thức, hoặc làm nhiều rồi chia phần cho vào ngăn đá dùng dần.)

Nguyên liệu:

– 4-5kg cà chua loại nhiều bột, ít hạt

– Dầu olive 100ml

– 1/2 – 1 củ hành tây thái hạt lựu

– 5-7g oregano khô

– 5-7g basil khô

– 5g bột tỏi

– 20ml mật ong

– Hạt tiêu xay và ớt bột tùy theo khẩu vị

– Gia vị bột canh

– 50g Parmesan cheese bào sẵn

– 1 hộp anchovies xay

Cách làm:

Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng mỏng

Cho dầu vào nồi, cho bột tỏi và hành vào đảo qua. Sau đó cho cà chua vào, sau đó vặn nhỏ lửa đun cho cà chua ra bột.

Khi cà chua nhừ, đun cho cạn bớt nước, nêm gia vị cho vừa ăn.

Khi nước sốt cà đã đạt được độ sánh như ý, tắt bếp để nguội dần. Cho tất cả những thứ nguyên liệu còn lại vào nồi, khuấy đều. Để khoảng 1-2h cho ngấm.

Chia thành từng hộp nhỏ cho vào ngăn đá, khi nào cần lấy ra dùng rất tiện.

Em pizza mini quá nhiều cheese, tràn trề cả ra ngoài – tác phẩm của em gái nàng🙂

2 thoughts on “Pizza…aaa…aaa

  1. Bạn có biết chỗ nào bán men active không ? Mình ở VN . Và bạn cho mình hỏi là nếu dùng men active thì phải ủ mấy lần

    • Chào Oanh,
      Men active H chưa sử dụng bao giờ vì vốn thích dùng instant hơn nên cũng chưa tìm mua men active thử, nhưng Hằng nghĩ nếu bạn ở TP.HCM thì có thể đến tiệm Cường Dung (Cống Quỳnh) hoặc Phương Hà (115 Hàm Nghi) hoặc chợ Bến Thành thì có thể mua được đấy. Nếu Oanh ở ngoài Hà Nội thì Oanh thử hỏi ai ngoài đấy vì Hằng không có rành ngoài Hà Nội🙂.
      Men active và men instant chỉ khác nhau về cách kích men hoạt động thôi chứ không khác nhau về cách ủ và số lần ủ. Men active thì cần ngâm với nước ấm (khoảng 40 độ C) cho đến khi nở như gạch cua thì khi đó mới dùng được. Còn men instant thì có thể sử dụng trực tiếp, trộn cùng bột thẳng luôn, không cần kích men🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s