Flourless Chocolate Sponge Cake

Bánh cuộn…không có bột nhé, chỉ gồm trứng + đường + chocolate🙂. Đặc biệt không nào !!!

Một CT bánh từ Joyofbaking.com, rất ngon, mềm ẩm và đặc biệt là để tủ lạnh không bị khô, ăn mát lạnh vô cùng lạ miệng. Khi nào đến Christmas sẽ dùng bánh này làm khúc củi🙂

CT đây nhé (theo Joyofbaking.com) – cho khuôn chữ nhật:

(A) – 50g đường

– 6 lòng đỏ trứng

– 1/2 tsp vanilla extract

– 112g chocolate đun chảy

(B) – 28g đường

– 6 lòng trắng trứng

– 3/4 tsp cream of tartar

Cách làm:

– Dùng bơ lạnh thoa đều đáy khuôn, sau đó cắt miếng giấy nến vừa bằng đáy khuôn lót vào, rồi dùng tiếp miếng bơ lạnh thoa đều rồi rắc chút bột áo. Lưu ý không chống dính cho thành khuôn để bánh leo cao.

– Đánh bông lòng đỏ trứng cùng đường đến khi bông, cho đến khi nhấc que đánh lên thấy chảy xuống tạo thành chóp là được. Cho tiếp vanilla extract và chocolate đã đun chảy vào, đánh cho quyện đều. Để sang một bên.

– Lòng trắng trứng đánh cùng cream of tartar và đường cho đến khi bông cứng.

– Lấy một ít hh lòng trắng trộn vào hh lòng đỏ và chocolate, sau đó trút hỗn hợp vừa trộn vào hỗn hợp lòng trắng, nhanh tay trộn đều từ dưới lên để tránh làm vỡ bọt khí. Trút vào khuôn đã chống dính, dàn đều.

– Nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15-20 phút cho đến khi bánh chín. Lấy bánh ra khỏi lo và vẫn để bánh trong khuôn rồi dùng một chiếc khăn ẩm sạch phủ lên bánh để cho bánh nguội dần.

– Khi bánh nguội, lấy ra khỏi khuôn, úp bánh lên một miếng giấy nến khác, phết kem tươi, kem bơ, kem phô mai chocolate…tùy thích rồi cuộn bánh lại như làm bánh cuộn thông thường. Nếu để bánh chín già mặt một chút thì bánh sẽ không bị dính vào giấy khi cuộn.

– Bánh để lạnh ăn rất ngon, không lo bị khô chút nào🙂

*** Kem cuộn:

– Ngon nhất là cuộn bằng kem tươi (whipping cream) nhưng hôm nay nhà hết whipping cream nên mình thay bằng kem phô mai chocolate – ăn cũng rất ngon và hợp miệng🙂

23 thoughts on “Flourless Chocolate Sponge Cake

  1. đúng là em làm bánh cuộn roi cho vào tủ lạnh thì nó khô lắm chị😦 em cũng sẽ thử ct này, mà chắc em cũng đợi đến xmas quá kekekeke cám ơn chị nha😉

  2. thử đi, ngon lắm, ăn bánh này phải để lạnh, chả cần bọc kín gì đâu, nó vẫn mềm ẩm ngon mát lạnh (nhớ làm whipping cream sẽ mát hơn nữa🙂 )!!!

      • EM ơi, chocolate chị đun cách thuỷ nó cũng chảy nhưng đặc lắm. Cứ thế cho vào lòng đỏ dùng máy đánh tiếp hay dùng phới trộn hả em?

      • chị ơi, vẫn dùng cái máy đánh đánh cho đều luôn chị ạ. Đây là instructions từ joyofbaking đây ạ: “In the bowl of your electric mixer (or with a hand mixer) place the egg yolks and 1/4 cup (50 grams) of sugar and beat until this mixture is light and fluffy (about five minutes) when you slowly raise the beaters, the batter will fall back into the bowl in a slow ribbon.) Beat in the vanilla extract. Add the melted chocolate and beat only to combine“. Nếu mình dùng phới sẽ lâu hơn và khó hơn chị ạ🙂.

  3. Nàng ơi. Trưa hôm qua chị làm rồi. Bánh trong lò nở phồng lên nhưng khi ra khỏi lò thì…….xẹp hơn cả lúc chưa nướng, hu hu hu… Chị nướng 160 độ có 10 phút mà bánh đã bị già lửa rồi, cuộn nứt tè le. May mà toàn vị chocolate với lại trét thêm whipping nên cũng nhanh hết lắm. Chắc ko dám dùng cthức này nữa đâu…….

    • Sao lạ vậy nhỉ ??? chị nướng 2 lửa hay chỉ dùng lửa trên ??? Thường thì em để chế độ hai lửa + quạt gió + để khay bánh ngay chính giữa lò và khi lấy ra khỏi lò là em đậy khăn ẩm lên ngay, bánh sẽ xẹp đi chút nhưng cuộn không hề bị nứt😦. Đây là link đến CT gốc, chị xem nhé:
      http://www.joyofbaking.com/ChocolateSpongeCake.html

  4. chị ơi, 1 công thức này chị làm khuôn cỡ bnhieu thế ạ😀 e hay làm bánh cuộn vào khuôn 22 x 28 thì chỉ làm 3 trứng thôi, chắc e phải bớt nửa công thức này cho vừa với khuôn nhà em chị nhỉ😀

  5. chị ơi, em làm bánh bị xẹp lép lun😦 bánh em cũng ko cuộn được vì nó nứt gãy mà không dai😦 thấy vậy nên em ko dám khui hộp whipping lun hic hic, em cũng nghi lắm mà, em đánh lòng trắng hình như ko được hay sao đó😦

    • hic hic hic, sao mọi người có feedback không được khả quan lắm về CT này nhỉ ??? Đúng là nó hơi khó một chút về lúc cuộn nhưng nếu cuộn từ từ nhẹ nhàng sẽ được mà, chị làm mấy lần rồi đều ok nên chả biết problem ở đâu nữa😦. Mà đúng là lòng trắng trứng phải bông cứng, trộn phải nhanh và dứt khoát vì bánh này nở chỉ bằng bọt khí trong lòng trắng mà thôi. Để hôm nào có dịp offline chị sẽ làm bánh mời mọi người ăn thử nhé🙂

      • em dở cái khâu đánh lòng trắng lắm, em ko canh được😦 bị hư miết àh hic hic
        bữa nào chị phải chỉ em cách đánh lòng trắng nha😀 sẽ tuyệt vời lắm nếu em vừa được học làm bánh và được ăn thành phẩm kekekeke ^^

    • hình như khuôn của chị cũng cùng cỡ khuôn với em đấy Cún ạ vì khi chị làm bánh cuộn cũng chỉ làm CT 3 trứng là vừa. Em cứ yên tâm dùng nguyên CT cho khuôn này vì khi bánh chín, lấy ra khỏi lò mình sẽ dùng khăn ẩm đậy lên để bánh nguội dần-> lúc này bánh sẽ xẹp đi chút ít. Để chắc ăn thì chị nghĩ em làm CT 5 trứng là ok nhất nhưng nhớ đánh lòng trắng trứng cho bông cứng nhé, trộn nhanh tay. Lúc cuộn có vẻ hơi khó hơn bánh cuộn thông thường nhưng em cứ nhẹ nhàng, từ từ là dc hết🙂

  6. chị ơi, e gặp 1 vấn đề, đấy là e ko thể cuộn bánh khi trét nhân kem tươi vào đc chị ạ :-s kem tươi nó cứ bị be bét tùm lum ra ý ạ >”<
    nhân tiện chị cho e hỏi chị mua cái ring bé làm mousse chanh leo giống chị Kiwi ở đâu thế ạ :p hnay e ra Hàng Thiếc nhg người ta chỉ bán loại ring thấp lè tè để làm nhân hamburger thôi ạ😦

    • hic hic hic, thú thật là chị cũng chưa biết nguyên nhân làm sao. Chị làm hai lần đều cuộn được mặc dù khó hơn cuộn bánh cuộn thông thường thật😦
      Cái ring chị mua để làm mousse chanh leo chị mua ở chợ Bến Thành trong SG, chị mua có 7k/cái thôi, thành ring rất cao. Anh trai chị vừa ra HN, nếu em nói sớm hơn thì chị có thể mua gửi cho em vài cái rồi, tiếc quá nhỉ😦

  7. e mới chi làm bánh cuộn thường thôi ý chị ạ, mọi lần e làm nhân mứt thì dễ cuộn rồi, nhg hnay làm bằng whipping thì nó khó cuộn lắm😦 thế chắc làm bằng cái bánh này còn khó cuộn nữa ý chị nhỉ :-s

    để e hỏi xem có người quen nào ở HCM sắp ra HN ko thì chị mua giúp e nhé ạ :p nếu ko thì chị gửi qua bưu điện hộ e đc ko ạ, e chuyển tiền vào tài khoản cho chị ạ :”> e là đam mê mua mấy đồ làm bánh lắm hí hí :”>

  8. hi chị :X chị làm thế nào mà mặt bánh cuộn nó có vân như răng cưa thế kia😀 nhìn thích quá, chị chỉ em với, cảm ơn chị nhé ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s