Tiramisu

Bánh Tiramisu là loại bánh nổi tiếng nhất của nước Ý, rất ngon, ngon đến mức mà nàng cảm thấy rằng bánh Tiramisu thật sự là một loại bánh kinh điển🙂

Bánh Tiramisu từ lúc ra đời cho đến tận ngày nay đã có rất nhiều biến thể khác nhau. Thí dụ như bánh Tiramisu cổ điển sẽ gồm có phô mai Mascarpone tự làm tại nhà từ whipping cream, có bánh ladyfinger hay bánh sampa nhúng vào cà phê có pha chút rượu marsala, có kem zabaglione, có kem trứng nhưng có những phiên bản bánh khác lại chỉ dùng bánh ladyfinger nhúng vào cà phê có rượu Kalua, rồi phủ lên bằng kem tươi và mascarpone. Hoặc như trong một số công thức, bánh ladyfingers có thể được thay thế bằng những lớp bánh sponge. Mặc dù có những sự khác biệt như thế nhưng bánh Tiramisu không thể thiếu phô mai Mascarpone, không thể thiếu cà phê và rượu vì chính sự đăng đắng hòa quyện cùng lớp kem béo ngậy mới thực sự là hương vị hấp dẫn tuyệt vời của món bánh Tiramisu lừng danh.

Lần đầu làm Tiramisu, nàng chọn CT của Alex Goh (đang hâm mộ bác này ^^) và dùng bánh French Sponge Cake thay thế cho bánh Ladyfingers.

1. French Sponge Cake:

Bánh French Sponge Cake theo CT của Alex Goh cho thành phẩm rất ngon, bánh vàng ươm do có thành phần bơ và mềm xốp.

CT: (A) – 5 lòng đỏ trứng

– 20g đường

(B) – 5 lòng trắng

(C) – 130g đường

(D) -120g cake flour

(E) – 80g bơ đun chảy để ấm

1. Đánh (A) đến khi bông. Để sang 1 bên.

2. Đánh (B) cho đến khi bông mềm, thêm (C) và đánh đến khi hỗn hợp bông cứng

3. Trộn hai hỗn hợp trên lại cho đến khi đồng nhất. Chú ý trộn nhẹ nhàng và nhanh để tránh làm vỡ bọt khí.

4. Rây mịn (D) và trộn tiếp.

5. Từ từ thêm (E) và trộn thành hỗn hợp đồng nhất.

6. Chống dính cho khuôn tròn đường kính 23cm và nướng ở 180 độ C trong vòng 30-35p. Lấy bánh ra khỏi khuôn ngay sau khi nướng xong.

2. Coffee Syrup

Coffee syrup không chỉ đơn giản là cà phê mà còn chút rượu cafe Kalua, không có rượu cafe coi như bánh mất ngon đi biết bao nhiêu.

– 150ml nước

– 80g đường

– 4tbsps instant coffee

– 2 tbsp rượu cafe Kahlua

** Đun nước và đường cho đến khi sôi, thêm cà phê vào quậy đều và để nguội sau đó mới cho rượu cà phê vào quậy đều.

3. Kem phủ Mascarpone cheese + Whipping cream + trứng gà:

Lớp kem béo ngậy này là chiếc áo cuối cùng làm cho bánh trở nên thật sự “hấp dẫn” mà không ai có thể nói lời từ chối🙂

CT: (A) – 2 lòng đỏ trứng

– 1/2 quả trứng (dùng đũa đánh bông 1 quả trứng lên và lấy 1/2 là được)

– 50g đường

(B) – 250g mascarpone cheese

(C) – 1 1/4 tbsps bột gelatine

– 40ml nước

(D) – 200g whipping cream

1. Đánh bông hỗn hợp (A). Thêm hỗn hợp  (B) và đánh cho đến khi hỗn hợp đồng nhất và mịn mượt.

2. Đun cách thuỷ hỗn hợp (C), để nguội bớt rồi từ từ thêm vào hỗn hợp trên và quậy cho đều.

3. Đánh bông hỗn hợp (D) và trút vào hỗn hợp trên và trộn đều lần cuối.

*** Ráp bánh:

– Cắt bánh ra thành từng lớp với độ dày vừa phải hoặc theo ý thích. Xếp lớp đầu tiên xuống đáy khuôn, dùng muỗng rưới coffee syrup từ từ cho thấm đều mặt bánh sau đó nhẹ nhàng trét lớp kem lên rồi lại tiếp tục xếp lớp bánh thứ hai lên, thấm đều coffee syrup rồi lại thêm lớp kem…tiếp tục cho hết lớp bánh và kem.

– Cất bánh vào tủ lạnh qua đêm, trước khi ăn cắt thành từng miếng vừa ăn, trang trí với bột ca cao rắc lên mặt bánh.

20 thoughts on “Tiramisu

      • Thế thì phải làm ngay Tiramisu em nhỉ ? máy đánh trứng hết hư rồi mà🙂.
        CT của Alex Goh chị làm có chút gelatine nên bánh không quá mềm để cắt em ạ. Để chị siêng năng gõ CT cho em tham khảo nhé🙂

      • em đang mùa thi cử, chắc ko dám làm gì cầu kì đâu chị😀 bữa nào chị siêng siêng thì gõ ct cho em tham khảo dzới héng😉 hôm trước ý em muốn nói là chị cắt bạt bánh làm 3 sao mà gọn quá đó mà🙂 em cắt ko được khéo như vậy😦

      • à, cắt bạt bánh chị cắt bằng cái cưa cắt bánh, nó gọi là Cake cutting Wire. Chị mua ở bên UK rồi xách về VN, nếu em muốn mua chị thấy có bán trên http://www.dungculambanh.com đấy, hình như gần 300k thì phải, cắt dc lắm em ạ, bánh đều đẹp và không hề bị vụn🙂

      • à, cắt bạt bánh chị cắt bằng cái cưa cắt bánh, nó gọi là Cake cutting Wire. Chị mua ở bên UK rồi xách về VN, nếu em muốn mua chị thấy có bán trên http://www.dungculambanh.com đấy, hình như gần 300k thì phải, cắt dc lắm em ạ, bánh đều đẹp và không hề bị vụn🙂

      • àh, thì ra là chị dùng cái đó😀 em cứ tưởng chị dùng dao răng cưa xẻ bánh😛 cám ơn chị nha😉 em ko khéo trong làm bánh kem cho lắm nên chắc từ từ đủ tiền rồi em tậu cái đó sau heheheh

      • Sử dụng nó thế này đây ạ: chị để bánh lên mặt phẳng rộng rãi chút. Chọn các nấc trên thanh cưa theo độ dày của lớp bánh mà chị muốn, sau đó cứ thoải mái kéo như kéo cưa ý chị ạ, chú ý thanh cưa luôn vuông góc với mặt phẳng là được. Cái cây cưa cán bánh này cắt bánh bằng sợi thép mỏng nên sẽ nhẹ nhàng cắt bánh mà không để lại vụn bánh đâu…Chị đầu tư một cái đi, em strongly recommend chị🙂

  1. Hằng ơi, em nướng bánh bằng khuôn gì mà bánh láng o vậy em? CT sponge này sử dụng nhiều bơ vậy, khi cho bánh vào tủ lạnh bánh có cứng k hả em?

    • Em nướng bằng khuôn tròn đế rời, nếu chị dùng khuôn tròn đế liền cũng không sao. Bánh láng là do trước khi cho bột vào khuôn, mình đã chống dính bằng một lớp mỏng bơ lạnh và chút bột áo nên khi bánh chín, bánh lấy ra rất dễ dàng và không tèm lem đâu chị ạ. CT bánh nào cho vào tủ lạnh một thời gian cũng sẽ bị mất độ ẩm và khô đi nên tốt nhất là khi giữ lạnh thì bọc kín bánh bằng màng thực phẩm hay cất kín trong hộp, bánh sẽ bớt khô hơn nhiều chị ạ. CT bánh này em dùng cho Tiramisu có rưới rượu cafe nên bánh ẩm, bánh tiramisu trên để tủ lạnh không bị khô đâu chị ạ, mà có khi nó sẽ hết trước khi kịp khô đấy ạ🙂

  2. Chì dùng khuôn mua ở chợ Bến Thành ấy, cũng bôi bơ rắc bột mà khi lấy ra bánh vẫn tèm lem, trông xấu hoắc.

  3. chị ơi, rượu cafe Kahlua mình thay thế bằng j khác đc ko chị :”( em ko có chai này, mà sợ nếu mua thì chai to quá mà chỉ xài có tí ti thôi, huhu
    phần bánh này vừa với khuôn 20cm hông chị ha :”(

    • Chị lanh chanh chút nhé🙂
      Nếu ko có rượu Kahlúa, em thay bằng cafe đen hoà chút rươuj Ruhm nhé, loại này phổ biến và có bán chai nhỏ nên tiện hơn .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s