Mẻ bánh cuộn đầu tay

Đúng là mẻ bánh cuộn đầu tay, xấu quá xấu quá…bánh gì mà béo nung núc kem tươi, chẳng nhìn thấy vòng cuộn đâu cả😦

Công thức bánh có điều chỉnh một chút so với CT gốc của chị Khai Tâm vì một lý do hết sức buồn cười: nhà mình hết bột. Thay vì 95g bột mì + 5g bột năng, mình thay bằng 60g bột mỳ + 35g bột cake flour + 5g bột năng. Bánh ra vừa đủ độ mềm, không khô và cuộn không hề bị nứt tí nào cả (thật là may mắn). Chỉ mỗi tội cuộn xấu, trét kem cũng xấu…:(, lần sau mình sẽ trét mứt cho đẹp hơn để còn có chút điểm hình thức tí🙂

CT gốc: (theo blog chị Khai Tâm)

– 200-225g trứng (cân cả vỏ)

– 90g đường

– 95g bột mỳ đa dụng + 5g bột năng, trộn đều, rây qua rây cho đều.

– 1 nhúm muối

– 20 g bơ chảy, để ấm.

Cách làm:

– Trứng và đường đánh chung cho bông. (cách đánh giống như bánh gateaux cơ bản)

– Rây bột vào hỗn hợp. Một tay rây bột từng phần một, tay kia dùng muỗng trộn đều nhẹ nhàng.

– Trộn bơ vào và đổ ra khay, dàn đều. (khay hình chữ nhật)

– Nướng nhiệt độ 190 độ C – 7-8 phút tùy theo lò nhưng nhất định không thể thấp bằng bánh cake bình thường (175 độ C). Khi mặt bánh vàng là bánh đã chín. Nếu để già hơn một chút, mặt bánh sẽ không bị dính vào giấy khi cuộn.

– Úp mặt bánh xuống 1 tờ giấy nến khác, bóc bỏ lớp giấy lót khuôn và cuộn lại trong khi bánh còn nóng ấm. Để lên giá chờ nguội.

Phết kem tươi hay các loại kem yêu thích vào mặt trong của bánh.

…măm măm…

2 thoughts on “Mẻ bánh cuộn đầu tay

  1. Chị ơi, bánh ngon quá chị ạ, nhìn xốp, mềm nhẹ tênh thế kia mà. Em cũng làm theo công thức của chị KT 2 lần mà không hiểu sao bánh không được xốp, nhẹ, tơi trắng như chị làm, bánh của em cứ bị vàng sậm màu lòng đỏ ấy chị ạ, để qua đêm thì cảm giác bị bết nữa chị ạ. Chị bắt bệnh giúp em với ạ! Em cảm ơn chị nhiều!

    • Thú thật chị cũng chỉ đoán được là bánh của em có thể nướng chưa chín kỹ hoặc có trục trặc trong khâu đánh trứng của em. Có một CT khác của bạn Andee mà chị mới làm gần đây cũng ok lắm, em thử dùng CT này xem sao:

      Chuẩn bị :
      * Phần lòng đỏ :
      _ 3 lòng đỏ trứng gà
      _ 25g đường xay
      _ 50g bột mì đa dụng
      _ 10g bột bắp
      _ 25g sữa tươi
      _ 25g dầu ăn
      _ 1/4 muỗng cafe baking powder/bột nổi
      _ Vani

      . Rây bột mì + bột bắp + bột nổi rồi dùng phới trộn vào sữa + dầu ăn + vani. Sau đó cho đường xay và từng lòng đỏ vào rồi dùng phới quậy đều cho hòa quyện, hh sau cùng hơi sền sệt. Để sang một bên.

      * Phần lòng trắng :
      _ 3 lòng trắng
      _ 35g đường xay
      _ 1/4 mcf cream of tartar (hoặc 1/2 muỗng cafe nước cốt chanh)
      _ 1/4 mcf muối

      . Lòng trắng + muối + cream of tartar/nước cốt chanh cho vào thau, dùng máy đánh trứng đánh đều tốc độ nhỏ, sau đó cho đường vào đánh tốc độ cao đến khi nổi đặc.

      Trộn bột :
      1/ Cho 1/2 hh lòng trắng vào hh lòng đỏ và trộn đều bằng cây trộn bột.

      2/ Sau đó cho ngược hh đó lại vào 1/2 hh lòng trắng còn lại, trộn đều tay cho hòa đều là đc.

      **Trộn làm 2 lần như vậy để hh dễ hòa quyện, tránh trộn quá lâu khiến bánh bị xẹp chai.
      Nướng bánh
      1/ Bật lò trước 10′. Dàn đều phẳng hh bột vào khuôn chữ nhật có lót giấy nến (khuôn làm bánh bông lan
      cuốn)

      2/ Cho vào lò nướng nhiệt độ 190 độ C đến khi xăm tăm thấy bánh ko dính tăm là đc (thời gian nướng khoảng trên dưới 10′).

      Cuộn bánh :
      1/ Bánh nướng xong róc ra khỏi khuôn và đặt lên miếng nilong để nguội

      2/ Bánh nguội quết nhât tùy ý, có thể cuộn mặt nào ra ngoài cũng đc, rồi cuộn chặt tay, vừa đẩy bánh cuộn tròn về phía trước vừa cầm miếng nilong kéo ngược vào phía mình.

      CT này lòng trắng và lòng đỏ đánh riêng nên bánh của em sẽ tơi xốp, nhẹ và mềm hơn CT của chị KT đấy🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s